Ẩm Thực Ở Malaysia – TOP 12 Món Ngon Nhất Định Phải Thử

17:50 | 05-03-2020
918

Ẩm thực ở Malaysia là một trong các yếu tố quan trọng khi du khách lựa chọn du lịch Malaysia. Nền ẩm thực Malaysia vô cùng phong phú đa dạng khiến cho du khách phải “mê mệt”. Hãy cùng Hoàng Việt Travel tìm hiểu và khám phá những món ngon ở Malaysia qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cà ri laksa và assam laksa – Ẩm thực ngon ở Malaysia

Laksa là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Malaysia. Từ vị nóng và chua đến béo và bùi, đây là một bát mì hấp dẫn mà bạn phải nếm thử khi du lịch. Malaysia có 2 loại laksa phổ biến, đó là cà ri laksa và assam laksa.

ẩm thực ở Malaysia
Cà ri laksa

Cà ri Laksa thường được gọi là cà ri Mee. Bát mì gồm những sợi bún to như bún bò Huế ở Việt Nam. Hỗn hợp nước dùng cà ri dựa trên thành phần chính là dừa. Ngoài ra còn có đậu phụ, thịt gà, tôm và giá đỗ được thêm vào trên cùng của món ăn. Một số quán có thể chế biến cà ri laksa với sò tươi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được cái béo, bùi ngọt của nước cốt dừa, cay nồng của các loại gia vị từ tương ớt sambal, lá thảo mộc laksa.

Khám phá ẩm thực Malaysia
Assam laksa

Một sự sáng tạo mới của laksa được người dân Malaysia ưa chuộng là assam laksa. Món ăn trông như là một món canh cá chua ngon với nước hầm từ cá. Asam có nghĩa là me, là một gia vị thiết yếu mang lại hương vị chua của món ăn. Thành phần chính trong Asam Laksa là cá thu phi lê. Món ăn này dùng kem dưa chuột, ớt đỏ, dứa thái hạt lựu và bạc hà thái lát. Hương vị đặc biệt của Asam Laksa còn đến từ việc sử dụng những con tôm dày ngọt và mắm tôm ở Malaysia.

2. Mì Phúc Kiến – Món ngon nổi tiếng tại Malaysia

Mì Phúc Kiến là một món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Món ăn này được những người nhập cư đưa vào Đông Nam Á và đã có nhiều biến thể khác nhau. Mì của Malaysia sử dụng nước tương đen và sợi mì dày trong khi biến thể của Singapore sử dụng mì vàng mỏng.

Văn hóa ẩm thực Malaysia
Mì Phúc Kiến

Món mì Phúc Kiến được chế biến với nguyên liệu từ mỡ lợn, nước tương đen, tôm hoặc thịt gà,.. tùy theo địa phương. Đây là món ăn của sự kết hợp mì vàng dày, thịt lợn, tôm, mực và trứng. Mỗi thành phần sẽ thêm hương vị độc đáo của riêng mình. Điều đó làm món ăn trở nên ngon và phong phú hơn cho nền ẩm thực ở Malaysia. Nếu bạn muốn gia tăng hương vị cho món ăn, hãy thử thêm một ít ớt sambal cùng với một ít chanh.

3. Cơm Nasi Kerabu Malaysia

Món ăn phức tạp này của Malaysia bao gồm cơm xanh được phục vụ cùng với các món ăn kèm khác nhau. Gạo trong món Nasi Kerabu có màu xanh truyền thống vì gạo được nấu cùng với cánh hoa đậu biếc.

Văn hóa ẩm thực Malaysia
Cơm Nasi Kerabu

Khi chế biến không thể quên cho thêm là các loại rau xắt nhỏ như đậu cove, giá đỗ, bắp cải hoặc dưa chuột . Tất cả được tẩm ướp với các loại thảo mộc tươi. Các món ăn kèm có thể là trứng muối, cá rán hoặc thịt gà, sambal, bột cá lên men, dừa nạo, ớt xanh,… 

Đừng Bỏ Qua: “Điểm danh” TOP 5 đặc sản Kuala Lumpur khách du lịch nên thưởng thức

4. Nasi Lemak – Khám phá ẩm thực Malaysia ngon

Nasi Lemak – món ăn truyền thống trong ẩm thực ở Malaysia được nấu trong nước cốt dừa với một ít lá dứa cho hương thơm tuyệt vời. Ở Malaysia, Nasi Lemak được coi là một món ăn sáng. Về cơ bản, món ăn thường đi kèm với sambal, cá cơm cháy, đậu phộng và trứng luộc.

Sambal là một loại nước sốt được làm từ ớt, nước mắm, tỏi, mắm tôm, hành tây, đường và giấm. Thông thường Nasi Lemak này được ăn kèm với gà rán cay, hoặc một món cà ri gà hoặc cá.

Khẩu vị ăn uống của người Malaysia
Nasi Lemak

Cơm hấp nước dừa, tương ớt bên cạnh, những miếng cá cơm, các loại hạt và một quả trứng luộc kết hợp lại thành một dĩa cơm hoàn hảo. Đây là một bữa ăn đơn giản hàng ngày trên bàn ăn của người Malaysia trên khắp đất nước.

5. Mì xiêm (Mee Siam)

Mee Siam là một món ăn yêu thích của người Malaysia. Món ăn có hương vị cay và đi kèm với nhiều loại topping đầy màu sắc. Mì xiêm là món mì từ những sợi bún gạo xào khô, với nước sốt chua ngọt cay, được trộn. Cuối cùng chỉ cần vắt một tí chanh, trang trí với tôm, trứng, rau mầm và đậu phụ. Đừng bỏ lỡ thưởng thức món ăn đặc sắc của ẩm thực ở Malaysia này nhé!

Mì xào Malaysia
Mee Siam

6. Ikan bakar – Ẩm thực Malaysia nổi tiếng

“Ikan” có nghĩa là cá, còn “bakar” là cá nướng. Ikan Bakar là món ăn trông có vẻ đơn giản nhưng nó đã mang lại sự nổi tiếng cho ẩm thực ở Malaysia. Cá được sử dụng là cá tươi vừa đánh bắt. Sau đó, nó được tẩm ướt hỗn hợp gia vị hoặc xát với bột nghệ và muối mang lại hương vị thơm ngon cho cá.

Đồ ăn vặt Malaysia
Ikan bakar

Tiếp theo cá sẽ được nướng cho đến khi có được một lớp da giòn. Thịt cá trở nên màu trắng, mềm mại tuyệt vời. Bạn có thể dùng với nhiều loại nước sốt. Nhưng ưa chuộng nhất vẫn là một loại sốt được làm từ nước tương, nước me, ớt băm nhỏ và hành tây.

7. Mì xào cay Mee goreng mamak

Mee goreng mamak là một món ăn yêu thích trong ẩm thực ở Malaysia. Bạn có thể  tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ những quán bán vỉa hè cho đến những nhà hàng cao cấp. Đây là món mì xào ban đầu xuất hiện ở cộng đồng hồi giáo Ấn Độ. Mì xào Mee goreng mamak là sự kết hợp tuyệt vời của cá, thịt gà, tôm, tỏi, hành lá, sốt cà chua, gia vị cà ri, khoai tây và trứng.

Bánh đặc sản Malaysia
Mee goreng mamak

Để tăng thêm thương vị, thực khách thường sử dụng thêm ớt đỏ, hành phi. Sau đó vắt thêm một tí nước cốt chanh vào món ăn. Nếu có dịp thưởng thức và quan sát người chế biến, bạn sẽ cảm thấy thích thú trước kỹ thuật xào mì điêu nghệ của người Malaysia.

Xem Thêm: TOP 5 Món Ăn Truyền Thống Malaysia – Ăn Một Lần Là Muốn Ăn Mãi

8. Nasi kandar – Món ăn truyền thống ở Malaysia ngon

Món ăn cổ điển này của Malaysia là sự kết hợp của cơm trắng và một loại cà ri, sườn cùng gia vị khác nhau. Cơm đôi khi được tẩm gia vị. Cà ri bao gồm nhiều loại rau, thịt hoặc hải sản. Bạn sẽ thưởng thức một đĩa cơm, thêm cho mình những đồ ăn kèm như cà ri thịt cừu, gà rán và một ít thịt quay ở bên cạnh.

Trái cây đặc sản Malaysia
Nasi kandar

Theo lịch sử ẩm thực Penang, món ăn ban đầu được phát triển trong cộng đồng Ấn Độ. Sau đó họ đã mang ẩm thực đến Penang, Malaysia. Dần dần đây là một trong những món ăn khá phổ biến của nền ẩm thực Malaysia.

9. Char kuay teow Malaysia ngon

Char kway teow là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Malaysia và Singapore. Hủ tiếu Char kuay teow được làm bằng bột gạo thành những sợi mì mỏng, cán dẹp như sợi Pad Thái. Món ăn kết hợp với tôm, trứng, sò, giá đỗ, hẹ. Tất cả các thành phần được xào cùng nước tương. Một số công thức biến tấu khác kết hợp mắm tôm, tỏi, mỡ lợn chiên và nước sốt me.

Khám phá ẩm thực Malaysia
Char kuay teow

10. Roti canai – Ẩm thực ở Malaysia nổi tiếng

Roti canai là một loại bánh giòn áp chảo truyền thống của Malaysia được làm từ bột mì, nước, trứng và chất béo. Roti canai được gấp lại nhiều lần, vì vậy sản phẩm cuối cùng có kết cấu lớp, bên trong mềm và lớp ngoài giòn. Roti canai có một độ béo ngậy thơm ngon từ bơ.

Văn hóa ẩm thực Malaysia
Roti canai

Món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ do những người lao động Ấn Độ di cư sang Malaysia mang theo công thức làm bánh. Bánh thường được ăn kèm với cà ri khá đậm đà và hấp dẫn.

11. Nasi campur tại Malaysia

Nasi campur (cơm trộn) là một trong những món ăn phổ biến nhất của ẩm thực ở Malaysia. Nó bao gồm cơm và một loạt các món ăn phụ đi kèm. Bạn có thể tự do lựa chọn các món ăn phụ đi kèm.

Khẩu vị ăn uống của người Malaysia
Nasi campur

Những món ăn phụ đi kèm này thay đổi hàng ngày và khác nhau ở từng nơi nên khó để có thể liệt kê các món ăn phụ đi kèm. Tuy nhiên, chúng thường bao gồm các món cà ri, thịt chiên hoặc hầm, cá chiên hoặc tôm, khoai tây chiên, trứng và các các loại đậu.

12. Bak kut teh – Ẩm thực ở Malaysia có gì ngon?

Mặc dù có truyền thống gắn liền với Malaysia nhưng Bak kut teh bắt nguồn từ truyền thống ẩm thực Trung Quốc. Nó bao gồm nhiều miếng thịt lợn khác nhau được nấu trong nước dùng có hương vị được tẩm với cây hồi, quế, tỏi và thì là. Bak kut teh là một món ăn cổ điển của nền ẩm thực phong phú Malaysia.

Bánh đặc sản Malaysia
Bak kut teh

Trên đây là tổng hợp những món ngon nhất của nền ẩm thực ở MalaysiaHoangviettravel gợi ý cho bạn. Chúc bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và đầy những trải nghiệm thú vị ở Maylaysia.

Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet.

10 thoughts on “Ẩm Thực Ở Malaysia – TOP 12 Món Ngon Nhất Định Phải Thử

  1. Hân Nguyên says:

    Đúng là đi du lịch Malaysia ngoài ghé thăm những cảnh đẹp thì còn phải thưởng thức văn hóa ẩm thực độc đáo nữa.

  2. Việt Tì says:

    Không biết đến bao giờ mình mới được thưởng thức hết 12 món ngon ẩm thực Malaysia mà ad đã giới thiệu đây.

  3. Nguyên Hạ says:

    Mới đầu nhìn mình tưởng mấy món Malaysia khó ăn lắm nhưng mà ăn thử ngon lắm á mọi người. Kinh nghiệm là cứ ăn rồi sẽ biết ha.

  4. Đỗ Hà says:

    Mình đã từng một lần đến Malaysia và thưởng thức ẩm thực Malaysia rồi. Ẩm thực ở đây rất đa dạng phong phú và đặc biệt là món nào cũng ngon. Mọi người có dịp đến Malaysia thì nên thử nhé.

  5. Đức Chiến says:

    Mình đang chuẩn bị đi Malaysia luôn nè. Đang tìm hiểu ẩm thực Malaysia để sang còn thưởng thức thì đọc được bài này. Cảm ơn ad nha.

  6. Hà Nguyễn says:

    Có chỗ nào thưởng thức ẩm thực Malaysia ở Việt Nam không nhỉ? Chứ nhìn hình mà thèm quá.

  7. Lyn Huỳnh says:

    Thích nhất món cà ri Laksa vừa ngon vừa thanh đạm. Ui nhắc làm chi chừ lại thấy thèm quá nè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hoàng việt travel

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

Scroll to top button
//Fix Menu mobile