Ẩm Thực Ở Nhật Bản – Khám Phá Món Ăn và Điểm Ăn Uống Tại Nhật

14:55 | 01-03-2020
439

Ngoài hoa anh đào, suối nước nóng, núi Phú Sĩ thì văn hóa thưởng thức ẩm thực chính là yếu tố thu hút khách du lịch Nhật Bản. Mỗi món ăn đều có những hương vị riêng mà không một nơi nào có được. Hoàng Việt Travel cùng bạn đến ẩm thực ở Nhật Bản – Khám phá món ăn và điểm ăn uống tại Nhật.

1. Ẩm thực ở Nhật Bản theo phong các truyền thống

Nhật bản nổi tiếng với những món hải sản sống và các loại mì.

1.1 Sushi – Món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

Nhắc đến ẩm thực ở Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên là sushi. Sushi là một trong những món đồ ăn sống của Nhật ngon lạ và độc đáo. Sushi được làm từ cơm và cá sống kèm. Món sushi ở Nhật có sự độc đáo không chỉ từ nguyên liệu mà cách ăn cũng mang đậm nét Nhật Bản từ nước chấm, đồ ăn kèm, cách bài trí. Món ăn được chế biến từ đôi bàn tay khéo léo của người đầu bếp xứ sở mặt trời khiến cho thực khách muốn thưởng thức nhiều lần hơn nữa.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Sushi Nhật Bản

1.2 Sashimi

Sashimi được người sành ăn mệnh danh là bà hoàng của ẩm thực ở Nhật Bản. Sashimi được chế biến từ các loại hải sản tươi sống như cá hồi, bạch tuộc, cá ngừ hay là mực. Mỗi loại nguyên liệu đều có một hương vị riêng của nó. Hải sản được đánh bắt theo quy trình đặc biệt, được xử lý và chế biến đặc biệt giúp giữ được độ tươi của nguyên liệu. Yếu tố quyết định độ ngon của món ăn là dao và cách dùng dao của người đầu bếp. Người đầu bếp phải khéo léo, điêu luyện trong từng lát cắt.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Sashimi món ăn tươi sống ở Nhật

Sự tinh tế của mon ăn còn được thể hiện ở bày trí món ăn. Những lát cá xếp xen kẽ giữa các loại rau củ một các công phu. Khi bạn thưởng thức món sashimi ở Nhật Bản sẽ cảm nhận được vị the mát của mù tạt quyện vào cái mát lịm của từng lát cá. 

1.3 Chanpuru

Chanpuru là một món xào nổi tiếng của tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Chanpuru thông thường gồm có đậu phụ hợp với một số loại rau, cá thịt, trứng, mayoshi (giá đỗ), goya (mướp đắng) và một số nguyên liệu khác. Món ăn này không có bạn nhiều ở Tokyo mà chỉ có nhiều ở vùng biển Okinawa.

Món chanpuru là một hỗn hợp ngon miệng bắt mắt có mùi hương mạnh mẽ không thể nào cưỡng lại được. Nó cũng là tượng trưng cho con người và văn hóa quật khởi của vùng đất Okinawa đáng tự hào.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Chanpuru món xào nổi tiếng của Okinawa, Nhật Bản

1.4 Soba và Udon

Soba và udon là hai món mì đặc trưng của Nhật Bản. Nếu bạn là người đam mê điện ảnh hay sách Nhật BẢn thì chắc chắn đã thấy mà muốn thưởng thức một lần. Hai loại mì Soba và Udon đều được làm từ bột lúa mì.

Tô mì Udon Nhật Bản có những sợi mì lớn, dai  cùng với nước dùng đậm đà. Món mì udon được chế biến khá đơn giản từ các loại nguyên liệu đặc trưng của Nhật Bản. Thưởng thức tô mì udon nóng hổi theo phong cách Nhật tại Nhật sẽ cho bạn cảm giác rất tuyệt.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Hình ảnh mì Udon Nhật Bản

Mì soba có phần sợi dày và dài. Chúng được làm chủ yếu từ kiều mạch hoặc hỗn hợp kiều mạch và lúa mì. Phần nước dùng, mì Soba là sự kết hợp từ nhiều loại nước dùng đặc trưng đến từ vùng Kantou, nước súp Dashi, nước sốt Mirin và nước tương Koikuchi.  Điểm thú vị  là mì Soba sẽ được gọi là Zarusoba nếu ăn kèm với rong biển Nori. Còn nếu không sử dụng rong biển thì sẽ được gọi là Morisoba.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Hình ảnh mì Soba Nhật bản

1.5 Takoyaki – Món ăn vặt ngon ở Nhật Bản

Takoyaki là món bánh bạch tuộc nướng. Bạn chắc hẳn cũng được biết đến món này qua các chương trình tivi, sách truyện. Takoyaki được làm từ bạch tuộc thái miếng nhỏ, nướng với bột trong khuôn tròn nhỏ đặc biệt. Takoyaki thường được ăn kèm cũng sốt mayonnaise, tương cà và cá ngừ sợi. Bạn muốn ăn takoyaki ở Nhật thì đến những quầy bán hàng take – away tại cái chợ hay phố ăn vặt.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Hình ảnh bánh bạch tuộc

1.6 Tempura

Tempura là một món ẩm thực Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Đây là một món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Nhật. Nó xuất hiện từ bữa ăn dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Hình ảnh món ăn Nhật Bản

Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu, hỗn hợp gia vị có pha wasabi,… Nếu bạn là một tín đồ của các món ăn chiên giòn thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua tempura. Bạn sẽ cảm nhận được độ ngon tuyệt vời của nó khi ăn lúc uống bia, rượu

1.7 Sukiyaki

Sukiyaki chưa có phổ biến với du khách nước ngoài như các món khác nhưng vô cùng thân thuộc với người Nhật Bản. Sukiyaki là một món ăn cao cấp với nguyên liệu thượng hạng với cách nấu độc đáo. Nó là món ngon đặc biệt thường được dùng trong các buổi tiệc liên hoan, chiêu đãi của người Nhật

Ẩm thực ở Nhật Bản
Hình ảnh món lẩu Sukiyaki

Sukiyaki là món lẩu ăn có các nguyên liệu như thịt bò thái lát mỏng, hành tây, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, Shirataki.  Điều đặc biệt là món ăn được chuẩn bị ngay tại bàn bằng cách nấu thịt bò xắt lát mỏng. Thịt bò có thể là bò Úc hoặc bò Kobe

1.8 Shabu-shabu – Món lẩu yêu thích của người Nhật

Shabu Shabu ra đời lần đầu tiên tại nhà hàng Suehiro ở Osaka, Nhật Bản vào đầu thế kỉ XX. Đây là một trong những loại lẩu được người Nhật ưa chuộng bởi phù hợp khẩu vị chung và rất giàu dinh dưỡng.

Món Shabu-shabu có thành phần chính là thịt bò. Thịt bò thái lát mềm mỏng được thực khách dùng đũa nhúng trong một nồi nước sôi sùng sục và sau đó chấm vào nước sốt rồi thưởng thức.

Shabu-shabu
Hình ảnh Shabu-shabu món ăn đặc biệt ở Nhật

Shabu – shabu có nguyên liệu phụ và nước chấm cũng rất đa dạng. Rau ăn kèm có cải thảo, lá hoa cúc, nori, cà rốt, hành tây, nấm shiitake, nấm kim châm… Còn có thể ăn cùng với udon, mochi, mì harusame. Nồi lẩu Shabu Shabu trọn vẹn sẽ gồm cả các thức ăn kèm như đậu phụ, thịt viên nhỏ, bột viên,… Nước chấm phổ biến có goma hoặc ponzu.

1.9 Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống rất tinh tế và cũng có phần phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực ở Nhật Bản. Kaiseki Ryori có nguồn gốc từ nghệ thuật trà đạo truyền thống Nhật Bản từ thế kỷ 16. Kaiseki-ryori sử dụng nguyên liệu chọn lọc theo từng mùa để chế biến ra các loại món ăn thơm ngon và màu sắc.

Kaiseki Ryori
Kaiseki Ryori ẩm thực Nhật

Điểm độc đáo của loại hình ẩm thức này là sự tinh tế và đa dạng. Trong một nhóm món ăn, sẽ có vài món được phục vụ nóng, vài món được phục vụ lạnh và cũng có một số lại được chiên giòn. Bên cạnh đó, nghệ thuật Kaiseki-ryori cũng nổi bật với cách trang trí món ăn cầu kỳ đến từng chi tiết.

1.10 Yakitori

Yakitori là một món thịt gà nướng bằng xiên. Bạn sẽ thấy nó thường thấy tại các con phố lớn. Món ăn này luôn có một mùi hương quyến rũ, níu kéo bước chân của các thực khách qua đường.

Yakitori
Yakitori – món thịt gà nướng

Nguyên liệu chế biến yakitori có thể từ muối (shio) hoặc là tare và cùng vớitừng bộ phận của gà sẽ biến thành những món ăn. Tare được làm từ nước tương, Mirin, rượu Sake, và đường. Món nướng này có sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt. Đây là món ăn có thể thưởng thức kèm với gia vị đơn giản chỉ là muối và ăn bằng cách chấm thịt gà đã nướng xiên que với nước sốt Tare.

1.11 Tonkatsu kết hợp với thịt heo chiên giòn

Tonkatsu là một món ăn phổ biến ở Nhật, chúng thuộc tuýp thịt chiên xù. Món ăn này từ Bồ Đào Nha mà du nhập vào Nhật Bản. Khi bạn thưởng thức lần đầu sẽ cảm nhận được miếng thịt giòn rụm bên ngoài và mềm thơm bên trong.

Món ăn được chế biến rất đơn giản đó chính là thịt cốt lết heo tẩm vụn bánh mì chiên xù. Thịt heo chiên giòn chấm với nước cốt lết đã hòa quyện vào nhau tạo nên nét đặc trưng của món ăn.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Tonkatsu kết hợp với thịt heo chiên giòn

Xem Thêm: Mách bạn top 5 quán ăn đêm nhật bản nổi tiếng – kinh nghiệm du lịch nhật bản cho người đi lần đầu

2. Thưởng thức ẩm thực ở Nhật Bản tại đâu ?

Món ngon của ẩm thực ở Nhật Bản luôn rất lôi cuống nhưng ăn ở đâu mới có được độ ngon đúng chuẩn Nhật.

2.1 Con phố ẩm thực tại Nhật Bản – Khám phá ẩm thực ở Nhật Bản

Không phải những món ăn được bày biện một cách cầu kỳ mà bạn thường thấy, ẩm thực đường phố đem đến một nét văn hóa bình dị khác của xứ sở hoa anh đào.

2.1.1 Phố Omoide Yokocho – Tokyo

Omoide Yokoch là một khu phố ẩm thực nổi tiếng bậc nhất ở Tokyo bởi mật độ dày đặc của các quán ăn. Omoide Yokoch có diện tích nhỏ trong con hẻm số 1 Chome-2 Nishishinjuku, Shinjuku City, Tokyo. Thời gian lý tưởng nhất để khám phá con hẻm là từ 17 giờ – 22 giờ. Bởi lúc này những dãy đèn lồng treo trước cửa tiệm ở khắp hẻm đã được thắp sáng, gợi cho du khách hoài tưởng về khung cảnh thời Showa của Nhật Bản. Hàng quán tại Omoide Yokocho đóng của vào ban ngày nên bạn có thể tranh thủ chụp hình giữa đường với đủ kiểu dáng khác nhau.

Phố Omoide Yokocho – Tokyo
Phố Omoide Yokocho – Tokyo

Ở đây chủ yếu phục vụ thực khách các món ăn truyền thống của Nhật Bản như Sushi, Sashimi, mì Ramen,… Đặc biệt, con phố Omoide Yokocho có món Yakitori mà ít nơi khác có. Món Yakitori đa dạng về các loại nguyên liệu thịt heo, thịt bò, thịt gà hay từ các loại rau củ,… tha hồ cho bạn lựa chọn. Giá cả yakitori tại đây có giá dao động khoảng 400 yên/xiên sẽ khoảng 90.000 đồng.

quán ăn nhật bản
Phố Omoide Yokocho – Tokyo

2.1.2 Phố Ẩm Thực Teramachi ở Kyoto Nhật Bản

Phố ẩm thực Teramacho nằm ở phía Bắc đường Oike, Tokyo. Nó gần với hội trường thành phố. Khi bạn đến thăm Kyoto thì nên ghé thăm con phố ẩm thực này ít nhất một lần. Mắt trời xuống núi thì đó cũng là lúc thành phố cổ Kyoto trở lên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các quán ăn, quán bar bắt đầu sáng đèn mở cửa đón thực khách. Không khí Tokyo lúc này vô cùng năng động.

Phố Ẩm Thực Teramachi – Kyoto
Phố ẩm thực Teramachi – Kyoto

Khu phố này không chỉ phục vụ món Nhật mà còn có món ăn từ Âu, Á khác. Những món ăn kiểu Pháp cũng rất đa dạng như bánh táo,.. Những món ăn vô cùng thân thuộc với người dân Nhật như mì Ramen, Sashimi,…luôn thơm ngon phục vụ cho thực khách.

món ngon ở Nhật Bản
Phố ẩm thực Teramachi – Kyoto

2.1.3 Phố Dotonbori ở Osaka –  Ẩm thực ở Nhật Bản

Phố Dotobori nằm dọc trên sông phía nam Dotonbori, tại thành phố Osaka. Con phố luôn nhộn nhịp với khá nhiều quán ăn, có nhiều cửa hàng nổi tiếng với các tòa nhà. Gurikoneon, Kani Doraku Dotonbori Honten, Tsubaraya là những biển hiệu đặc trưng của khu phố này. Tham gia vào con phố ẩm thực này, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thiên đường của các món ăn từ truyền thống đến hiện đai của Nhật. Bạn sẽ có thể lựa chọn các món như món bánh bạch tuộc Takoyaki, mì xào Yakisoba, thịt nướng Yakiniku, mì Ramen,…

Phố Dotonbori ở Osaka -  Ẩm thực ở Nhật Bản
Phố Dotonbori ở Osaka

Sau thưởng thức món ngon bạn có thể đi dạo dọc bờ sông. Ở đoạn giữa bờ sông là Nihonbashi và Ukiniwabashi trở thành con đường đi bộ Tomboriribau-oku. Bạn cũng có thể ngắm cảnh sông nước của thành phố trên thuyền Tomboriribakuruzu.

Món ngon Nhật Bản
Phố Dotonbori ở Osaka

2.1.4 Phố Ẩm Thực Okinawa – Naha

Okinawa – Nhật Bản được biết đến là điểm đến tuyệt vời để tắm biển, lặn ngắm san hô… Khi đến nơi đây, chắc chắn các bạn không thể bỏ lỡ ẩm thực đường phố Okinawa – Naha. Nó là thành phố nằm ở phía Nam đảo chính Okinawa. Con phố ẩm thực Okinawa có nhiều quán ăn hai bên đường. Những chiếc đèn lồng màu sắc sẽ trở nên vô cùng lãng mạn và thu hút khách du lịch cả ban ngày lẫn ban đêm. Thiết kế nhà hàng đa số dựa trên chất liệu gỗ và chỉ khác biệt bởi màu sắc sơn.

Phố Ẩm Thực Okinawa – Naha
Phố Ẩm Thực Okinawa – Naha

Các món ăn ở đây cũng vô cùng phong phú. Bạn sẽ được thưởng thức hết những món ăn Nhật Bản nổi tiếng mà bạn từng nghe qua. Nhưng hãy đừng quên thử mimiga và tofuyo. Mimiga là một món ăn làm từ tai heo thái lát mỏng ngâm giấm được tẩm ướp gia vị. Món Tofuyo là đậu hũ đỏ hồng mềm mại có vị cay.

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng
Phố Ẩm Thực Okinawa – Naha

2.1.5 Phố Kawagoe tại Đảo Honshu – Ẩm thực ở Nhật Bản

Chỉ cách Tokyo khoảng 30 phút di chuyển về phía tây bắc, Kawagoe là nơi lý tưởng cho chuyến du lịch trong ngày. Thành phố sẽ cuốn hút bạn bởi những ngôi nhà, con phố, đền chùa kiến trúc cổ. Đặc biệt, ẩm thực Kawagoe sẽ điểm thu hút nhất. Yakitori gà xiên nướng ở Kawagoe được cho là ngon nhất bởi gia vị tẩm ướp rất đặc trưng của vùng này.

Phố Kawagoe tại Đảo Honshu
Phố Kawagoe tại Đảo Honshu

Ngoài ra, bạn còn được thưởng thức nhiều đồ ăn ngọt vô cùng hấp dẫn khác. Khoai ngọt chiên kèm sốt bơ mặn, thạch khoai lang, kem trái cây, kem từ sữa cao cấp của Hokkaido,…sẽ đem lại cho bạn một bữa ăn tuyệt vời. Dạo một vòng trên phố, bạn sẽ dễ bắt gặp những hàng quán đông đúc.

Ẩm thực ở Nhật Bản
Phố Kawagoe tại Đảo Honshu

2.2 Nhà hàng ẩm thực ở Nhật Bản – Thưởng thức ẩm thực ở Nhật Bản ở đâu  ?

Nhà hàng ở Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều người. Bởi họ muốn trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản không chỉ ngon mà còn cả không gian và phục vụ đúng chuẩn Nhật.

2.2.1 Nhà Hàng Rokkasen – Tokyo

Đến du lịch Nhật Bản bạn có thể ghé qua nhà hàng Rokkasen nổi tiếng với tiệc đứng buffet Yakiniku. Nhà hàng Rokkasen là một nhà tiệc đứng nổi tiếng ở Tokyo. Tiệc buffet Yakiniku với những nguyên liệu thượng hạng như bò wagyu, chân cua, sò điệp và tôm hùm. Đồ ăn là những món xa xỉ nhưng giá ở đây khá vừa túi. Đồ ăn ngon, không gian tuyệt vời và giá cả phải chăng thì bạn phải thử ngay khi đến Tokyo.

Nhà Hàng Rokkasen – Tokyo
Nhà Hàng Rokkasen – Tokyo

Nhà hàng có chương trình khuyến mãi lẩu 90 phút với giá 1,1 triệu đồng. Bạn có thể thỏa thích ăn thịt bò wagu và cua trong thời gian quy định.

  • Địa chỉ: tòa nhà Sunflower 6F/7F, 1-3-1 Nishi – Shinjuku, Tokyo
  • Thời gian mở cửa: 11h – 17h các ngày trong tuần

2.2.2 Nhà Hàng Kougaryu – Osaka

Nhà hàng Kougaryu là một địa điểm thu hút thực khách với món bánh bạch tuộc takoyaki nổi tiếng. Món ăn được là từ bạch tuộc, bắp cải, hành lá, gừng đỏ,… Khi bạn ăn bánh sẽ cảm nhận được nhân bánh nóng hổi, bạch tuộc giòn dai, vỏ bánh dai mềm.  Ngoài ra nhà hàng còn có nhiều món ngon khác để bạn lựa chọn.

Nhà Hàng Kougaryu – Osaka
Bánh bạch tuộc ở nhà hàng Kougaryu – Osaka

Nhà hàng Kougaryu là một trong những địa điểm lý tưởng cho bạn khám phá ẩm thực Nhật Bản. Giá món ăn dao động khoảng 3-5$.

  •  Địa chỉ: 2 Chome-18-4 Nishishinsaibashi Chuo-ku, Osaka.  

2.2.3 Nhà hàng Donguri Shijokarasuma ở Kyoto – Ẩm thực ở Nhật Bản ngon

Donguri Shijokarasuma là một nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Kyoto. Đây là nhà hàng ăn ngon độc đáo chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng nổi tiếng của vùng Kansai, thuộc Kyoto. Quán có không gian khá thoáng mát, rộng rãi gồm 2 tầng với view rất đẹp nhìn ra đường Shijo. Bạn sẽ rất hài lòng với cung cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình và đậm nét truyền thống ở đây.

Nhà hàng Donguri Shijokarasuma ở Kyoto
Nhà hàng Donguri Shijokarasuma ở Kyoto

Yakisoba và Okonomiyaki là hai món ăn đặc trưng nhất của nhà hàng. Yakisoba là món mì xào với nước sốt kiểu Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Còn Okonomiyaki là loại bánh xèo dặc trưng của vùng Kasai hoặc Hiroshima.

  • Địa chỉ: Karasumadori, Bukkoji Agaru, Nishigawa, Shimogyo-KuKyoto, Quận Kyoto
  • Giờ mở cửa: Ngày thường từ 17h đến 2 giờ đêm, ngày lễ từ 11h đến 2 giờ đêm.

2.2.4 Nhà hàng Hokkyokusei Shinsaibashi Honten – Osaka

Nhà hàng Hokkyokusei Shinsaibashi Honten nằm trong khu phố truyền thống của Nhật Bản. Nhà hàng mang đậm kiến trúc Sukiya truyền thống với không gian thưởng thức vô cùng ấm với sự kết hợp của vườn xanh của Hokkyokusei. Bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực ở Nhật Bản nhưng trải nghiệm cảm giác như ở phương Tây.

Nhà Hàng Hokkyokusei Shinsaibashi Honten – Osaka
Nhà hàng Hokkyokusei Shinsaibashi Honten – Osaka

Nhà hàng là nơi đầu tiên ở nước Nhật phục vụ món Omurice trứ danh (trứng ốp lết cuộn cơm rang). Món ăn nổi tiếng ở nhà hàng Hokkyokuse là các món Yoshoku. Các món ăn truyền thống Nhật Bản tại nơi đây đều từ 1.000 yên trở xuống.

  • Địa chỉ: 2-7-27 NishishinsaibashiChuo, Osaka 542-0086, Quận Osaka
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 22h00

2.2.5 Nhà Hàng Ninja – Kyoto

Nhà hàng Ninja là một nhà hàng theo chủ đề ninja. Buổi tối sẽ bắt đầu khi một nhân vật ninja chào đón bạn và hướng dẫn bạn qua một mê cung dưới mặt đất. Sau đó, bạn sẽ được ngồi trong một hang động giống như hang động. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ, đặc biệt là các fan cuồng của Ninja bởi phong cách phục vụ vô cùng ấn tượng. Các nhân viên phục vụ ở đây sẽ hóa trang thành Ninja vừa biểu diễn ảo thuật vừa phục vụ đồ ăn cho các thực khách. Với phong cách phục vụ độc đáo nên nhà hàng luôn đông khách. Thực đơn của Ninja có các món ăn và sushi truyền thống của Nhật Bản. Ngoài ra nhà hàng cũng phục vụ đồ ăn Ý, Pháp và Trung Quốc.

3. Một số điều cần biết khi thưởng thức ẩm thực ở Nhật Bản

Dù cả thế giới biết tới sushi và sashimi, không phải ai cũng biết được một số quy tắc cần có khi thưởng thức những những món ăn độc đáo tới Nhật Bản.

3.1 Cách cầm đũa chuẩn người Nhật

Rất nhiều người nghĩ việc cầm đũa đơn giản nhưng thực chất cầm đũa cần phải biết cầm đúng thì mới có thể dễ dàng ăn. Cầm đũa đúng cách là bạn hãy tách 2 cây đũa ra. Sau đó bạn để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái. Đặt phần giữa của cây đũa trên giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên cây đũa trên đó. Bạn dùng đầu ngón giữa và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần giữa của cây đũa phía dưới. Bạn chỉ cần dịch chuyển cây đũa trên là có thể gắp thức ăn dễ dàng.

cách người nhật cầm đũa
Cách cầm đũa chuẩn người Nhật

3.2 Bát đĩa ăn uống đặc biệt được người Nhật quan tâm – Thưởng thức ẩm thực ở Nhật Bản

Người Nhật không chỉ quan trọng cách ăn mà còn coi trọng hình dáng, vẻ đẹp của bát đĩa. Người Nhật thường sử dụng các loại bát đĩa nhiều hoa văn, màu sắc. Vì thế, mỗi món ăn được xếp trên một đĩa riêng biệt nên có nhiều loại chén bát bày ra trên bàn. Bạn sẽ vừa ăn vừa thưởng thức hương vị của từng đĩa thức ăn và cả vẻ đẹp bát đĩa.
Điều đặc biệt, họ lựa chọn bát đĩa khác nhau theo mùa trong năm. Đa số nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.

3.3 Quy tắc “tam ngũ” trong ẩm thực ở Nhật Bản

Khi nhắc đến sự tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản không thể quên quy tắc “tam ngũ”. Mỗi bữa ăn dù ở đâu cũng phải có ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.

  • Ngũ vị : umani, chua, cay, đắng, mặn. umani là vị ngọt tự nhiên từ thịt độc đáo chỉ có tại xứ sở mặt trời mọc.
  • Ngũ sắc: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen sẽ đại diện cho ngũ hành: Kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ.
  • Ngũ pháp: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Dù nấu theo cách nào, món ăn luôn phải giữ được vị ngọt và độ dinh dưỡng tự nhiên.

3.4 Món ăn người Nhật thích ăn nhất – Khám phá ẩm thực ở Nhật Bản

Người Nhật Bản ngoài sushi và sashimi thì còn có rất nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn khác. Văn hoá ẩm thực của người Nhật rất đa dạng cho nên để biết được món họ thích nhất sẽ rất khó.

Nhiều người cho rằng, người Nhật thích sushi, tempura và Sukiyaki nên ăn các món đó hàng ngày. Nhưng thực tế, họ ăn xúc xích, món ca ri với cơm, và mỳ ống khi đến nhà hàng. Các bữa ăn tối của người Nhật cũng thay đổi với nhiều loại món ăn bao gồm cả các món ăn Nhật, các món ăn Tàu và cả các món ăn của phương Tây.

Ẩm thực Nhật Bản vô cùng ngon và bổ dưỡng nhưng người Nhật lựa chọn đa ẩm thực.

3.5  Bữa ăn của người Nhật cũng có món cơm như Việt Nam

Gạo là một loại lương thực quan trọng đối với người dân sứ xở mặt trời mọc. Một bữa ăn truyền thống của người Nhật thường có cơm cùng với một món chính là thịt hoặc cá, một vài món ăn thêm, súp, và rau muối. Bạn có thể thấy bữa ăn của người Nhật khá giống với Việt Nam. Dù hiện tại có rất nhiều món có tinh bột như bánh mỳ, mỳ sợi nhưng nếu một ngày không ăn cơm người Nhật sẽ thấy không quen và thấy không đủ bữa ăn.

bữa trưa của người nhật
bữa trưa của người nhật

3.6 Phép lịch sự trên bàn ăn của người Nhật

Người Nhật rất chú trọng cách ăn trên bàn ăn. Họ chú trọng từ việc ăn đến giao tiếp trên bàn ăn.

  • Khi bắt đầu một bữa ăn với người Nhật hãy nói “Itadakimasu” và kết thúc bằng câu “gochiso sama deshita”
  • Các món ăn được sắp xếp theo món khai vị với sashimi, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi
  • Cách dùng đũa khi ăn: Không cắm đứng đũa giữa bát cơm, không quơ đũa qua lại nếu không có ý định gặp món đó, không tạo ra tiếng động,…
  • Khi rót rượu sake thì phải rót cho người khác, chỉ có khi dốc cạn chai thì mới được rót cho chính mình….

3.7 Cách người Nhật chế biến và thưởng thức cá – Khám phá ẩm thực ở Nhật Bản

Nếu cá còn đủ tươi họ sẽ làm món Sashimi. Món này thường được ăn với xì dầu và Wasabi. Cá sống cũng thường được ăn theo kiểu Sushi. Văn hoá ẩm thực ở Nhật Bản thì khi chế biến cá là nướng cá với một ít muối rắc phía trên, nhưng trừ cá nạc thịt như là cá ngừ Califonia hoặc những loài cá có nhiều mỡ như là cá thu thường được luộc cá với xì dầu hoặc Miso hay bột đậu nành bằng lửa nhỏ. Tôm, cua, mực ống và các loại cá thịt trắng như cá hồi thường được chế biến theo món Tempura.

Cách người Nhật chế biến và thưởng thức cá
Cách người Nhật chế biến và thưởng thức cá

3.8 Tính thiên nhiên trong ẩm thực ở Nhật Bản

3.8.1 Món ăn tươi sống đặc trưng ẩm thực ở Nhật Bản

Người Nhật Bản luôn đề cao tính tươi sống trong từng món ăn. Chính vì vậy, ẩm thực của họ có rất nhiều món có đồ tươi sống. Các cửa hàng, hàng quán kinh doanh đồ ăn tươi sống là chủ đạo của họ. Trong đó cá sống là món ăn được người Nhật cực kỳ yêu thích nhất. Bởi nó lưu giữ được trọn vẹn sự tươi ngon của hương vị thiên nhiên. Những lát cá sống được cắt thành những miếng được ăn cùng mù tạt, gừng, củ cải trắng, tảo biển.

đồ ăn tươi sống ở nhật bản
Đồ ăn tươi sống ở nhật bản

3.8.2 Món ăn theo mùa

Ẩm thực ở Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.  Ở Nhật, người ta thường ăn theo mùa. Vào mùa xuân người Nhật thường ăn món cá shirouo và đón mùa anh đào nở bàng bánh sakura mochi và gạo anh đào. Khi màu hè thì người Nhật ăn nhiều món mát lạnh như lươn, mì… Còn mùa đông, người dân sẽ ăn lẩu, canh oden, món chè đậu đỏ ăn khi còn nóng và các loại quýt, tượng trưng cho mặt trời.

3.8.3 Món ăn ngày lễ và ngày chúc mừng

Ở Nhật Bản vào những ngày lễ lộc ẩm thực có những đặc trưng riêng biệt như những đất nước khác. Những ngày Tết nguyên đán ở Nhật, osechi là bữa ăn không thể thiếu của người Nhật. Trong osechi có những món ăn tượng trưng cho sự tốt lành. Rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ. Món đậu phụ chúc mạnh khỏe. Món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui. Món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng. Món tempura chúc trường thọ.

Món ăn ngày lễ và ngày chúc mừng nhật bản
Món ăn ngày lễ và ngày chúc mừng Nhật Bản

Ngoài ra, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những món có thể thưởng thức quanh năm như uni, maguro, kuruma ebi, tamago, và kampyo-maki.

Ẩm thực ở Nhật Bản có những đặc trưng khiến ai cũng muốn trải nghiệm. Những món ăn của họ có độ dinh dưỡng cao và rất ngon. Hoangviettravel.vn hy vọng bạn sẽ có bữa ăn tuyệt vời khi đến Nhật Bản. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

“Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet”

Hoàng việt travel

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

Scroll to top button
//Fix Menu mobile