Cải Mèo Mộc Châu – Hương Vị Riêng Của Núi Rừng Tây Bắc

00:30 | 23-03-2020
183

Cải mèo Mộc Châu từ lâu được biết đến là loại rau bản địa phổ biến ở vùng Tây Bắc. Với hương vị đặc biệt cũng nhiều cách chế biến khác nhau đã tạo nên vị ngon đậm đà ấn tượng cho du khách. Vậy loại rau bản địa này có gì đặc biệt và công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng theo chân Hoàng Việt Travel tìm hiểu ngay nhé!

1. Cây cải mèo Mộc Châu đặc sản hấp dẫn thơm ngon

Đây là loại rau phổ biến và người đồng bào ở đây thường trồng vào mỗi dịp đông xuân. Chỉ cần gieo hạt xuống quanh vườn, quanh nương. Không cần chăm sóc tưới bón mà cải cũng tự lớn lên xanh tốt. Người ta không cần phải bổ luống mà cứ để cải tự mọc lên lộn xộn tự nhiên. Cải lớn lên tự nhiên mà không hề có chất kích thích nên rất sạch và chất lượng đảm bảo.

Cải mèo Mộc Châu
Vườn rau cải mèo xanh tốt

Ở vùng Tây Bắc, cải mèo là món ngon không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của bà con. Nên có thể nói đây chính là món đặc sản của Mộc Châu. Khách du lịch khi thưởng thức món ăn bình dân này đã bị vị ngon hấp dẫn của nó vương vấn mãi không thôi. Cải mèo Mộc Châu có vị hơi đắng, mùi hăng nhưng khi nấu lên thì vị hăng và đắng sẽ không còn nồng nữa. Khi ăn vào sẽ thấy dai giòn và có vị ngọt đậm đà rất riêng. Có lẽ chính vì vị ngon đậm đà này mà đây là món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

2. Thời điểm bạn có thể thưởng thức cải mèo Mộc Châu

Để thưởng thức cải mèo ngon thì du khách có thể đến đây vào mùa đông và mùa xuân. Dù thời tiết Tây Bắc rất khắc nghiệt nhưng thích hợp để cải mèo lớn lên mà không bị sâu bệnh. Đây cũng là một trong những loại rau có thể sinh trưởng tốt ở điều kiện lạnh như thế này ở vùng núi cao.

Cải mèo đặc sản Mộc Châu
Cải mèo ngon nhất khi vào mùa đông hoặc mùa xuân

Loại rau này được ví là có sức sống dẻo dai như loài mèo. Dù cây nhỏ bé nhưng có thể chống chọi được với thiên nhiên giá lạnh nơi đây. Có lẽ bởi vậy mà người ta gọi đây là cây thảo dược quý phát triển tốt ở vùng đất cằn cỗi.

Xem Thêm: Bánh sữa non mộc châu – thức quà hoàn hảo từ thiên nhiên

3. Những món ăn ngon được chế biến từ rau cải mèo

Có thể nói đây là loại rau sạch và an toàn bậc nhất ở Mộc Châu. Với hương vị thơm ngon đặc trưng nên cải mèo Mộc Châu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Lưu ý khi sơ chế rau, ta dùng tay ngắt rau thành từng đoạn nhỏ. Hạn chế tối đa việc dùng dao để giữ được hương vị tự nhiên của rau.

Phổ biến và đơn giản nhất vẫn là cải mèo hấp hoặc luộc. Luộc 2 quả trứng gà rồi dầm với nước mắm hoặc xì dầu. Tuy đơn giản nhưng ăn tới đâu ghiền tới đó. Cải mèo Mộc Châu nấu với thịt băm cũng là một gợi ý hoàn hảo. Những ngày đông lạnh lẽo thế này thì một tô canh cải mèo thịt băm nghi ngút khói sẽ rất ấm bụng.

Đặc sản cải mèo Mộc Châu
Nhiều món ngon được chế biến từ cải mèo

Ngoài ra cải mèo còn có thể nấu lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà, thịt bò… Món nào cũng đặc sắc và có hương vị đặc trưng riêng. Ăn rau cải mèo ấn tượng ở cái vị đắng vừa đủ của nó. Vị đắng không quá gắt, qua rất nhanh ở trên đầu lưỡi. Khi vị đắng qua đi thì sẽ cảm nhận được vị tươi non, mềm mại của rau. Nếu đã ăn một lần thì sẽ không quên được mùi vị tuyệt vời ấy.

Tham Khảo Thêm: Thịt trâu gác bếp mộc châu – món ăn hấp dẫn nhất được nhiều du khách lựa chọn

4. Một số tác dụng tốt cho sức khỏe khi ăn cải mèo Mộc Châu

Cải mèo Mộc Châu không chỉ là món ăn mà còn là cây thảo dược quý. Đây được coi là vị thuốc tốt cho sức khỏe, có thể chữa được nhiều bệnh thường gặp

  • Cải mèo giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể
  • Chữa các bệnh liên quan đến răng như đau răng hay bị sâu răng
  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư thận
  • Giúp da dẻ căng mịn, sáng hồng. Ngăn ngừa lão hóa
  • Tăng cường sức đề kháng. Chống oxi hóa, chống độc
  • Giúp lợi tiểu,…
Cải mèo
Cải mèo chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

5. Lưu ý khi ăn cải mèo

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý khi ăn cải mèo. Không nên ăn cải mèo quá nhiều đối với những người đau dạ dày hay sỏi thận. Người bị táo bón hay viêm đường tiêu hóa cũng cẩn trọng khi ăn những món liên quan đến loại rau này. Nếu ăn cải mèo nhiều và liên tục trong mấy ngày liền sẽ gây ra tình trạng mất nước. Trong rau cải mèo có nhiều vitamin C nên hạn chế ăn chung với hải sản. Điều này ngăn được tình trạng tạo ra một số chất độc hại cho cơ thể.

Đạc sản Mộc Châu
Cần cẩn trọng khi ăn cải mèo

Vài năm gần đây, du khách mọi nơi khi biết đến công dụng và vị ngon của cải mèo nên nhu cầu mua về tăng rất nhanh. Bà con địa phương nhờ đó mà cũng biết cách trồng nhiều để kinh doanh. Chuyển từ trồng tự do sang trồng theo từng hàng, từng luống. Tuy vậy nhưng cách thức trồng vẫn thô sơ như trước nên vẫn giữ được vị ngon hoang dã vốn có của nó.

Cải mèo Mộc Châu đã trở thành món ngon không thể bỏ lỡ khi ghé chân đến đây của du khách. Không những hấp dẫn bởi vị ngon lạ miệng mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây đúng là vị thuốc quý giá nơi cao nguyên xa xôi này. Nếu đã đến Mộc Châu thì đừng quên những gợi ý của Hoangviettravel.vn và mang về một vài bó cải mèo để thưởng thức và làm quà nhé. Đó là món quà ý nghĩa và đáng nhớ của núi rừng Tây Bắc xinh đẹp này đấy!

Lưu ý: Tất cả ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet

Xem Thêm:


Công ty cp đầu tư vận tải du lịch hoàng việt

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

//Fix Menu mobile