TOP 15 Món Ngon Mộc Châu Kèm Địa Chỉ Không Thể Bỏ Qua

21:43 | 03-04-2020
1298

Bạn có danh sách những món ngon Mộc Châu? Mộc Châu là một huyện miền núi, cao nguyên và biên giới nơi đây có cả bốn mùa rõ rệt và hệ sinh thái đa dạng. Cùng với nét đẹp thiên nhiên thì ẩm thực ở Mộc Châu cũng là điểm thu hút với khách du lịch. Hoàng Việt Travel sẽ tiết lộ cho bạn về bí mật về các món ngon Mộc Châu nhất định phải thử một lần nhé.

1. Bê chao – Món ngon Mộc Châu nên thử

Nhắc đến món bê ngon là phải kể đến bê chao ở Mộc Châu. Thịt bê không cần chế biến quá cầu kỳ mà chỉ tầm ướp chao rồi đảo qua dầu sôi. Thế nhưng để có được một đĩa bê chao ngon không phải là điều đơn giản.

Bê Chao
Bê Chao Mộc Châu

Từng miếng thịt bê được cắt mỏng. Người nấu sẽ đem thịt ướp với sả, gừng, gia vị một cách thấm vị nhất. Công đoạn quan trọng nhất đó là chao thịt qua dầu. Người nấu phải thật chắc tay nấu thì mới cân chỉnh được thời gian đủ để thịt chín mền và không bị dai. Đĩa bê chao đúng chuẩn Mộc Châu sẽ có độ mền vừa đủ, ngọt và đặc biệt là bì giòn.

món ngon Mộc Châu
Bê Chao Đặc Sản Mộc Châu

Món bê chao của Mộc Châu sẽ luôn có một chén nước tương chấm cùng được pha chế cũng rất đặc biệt. Du khách sẽ được ăn kèm thịt với đĩa rau rừng tươi xanh.

Thời điểm tuyệt vời để bạn thưởng thức đó lúc trời se se lạnh. Giữa tiết trời lạnh mà được thưởng thức đĩa bê chao nóng và nhấp một ly rượu táo mèo thì còn gì tuyệt hơn.

Một số địa chỉ gợi ý:

Xem Chi Tiết Tại : Đặc sản bê chao mộc châu món ăn thơm ngon từ núi rừng tây bắc

2. Nậm Pịa

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết đến món nậm Pịa – món ăn ngon Mộc Châu đặc trưng. Rất nhiều du khách cho đây là món “kinh dị” vì thành phần của nó. Trong nồi nậm Pịa sẽ có những phần nội tạng của bò, ngựa, trâu hay dê như: lòng, dạ dày, ruột non,… Ngoài ra, nậm Pịa còn có tiết đông, sụn, đuôi, thịt nữa.

Nậm pịa sẽ hơi khó ăn với những người thưởng thức lần đầu
Nậm pịa sẽ hơi khó ăn với những người thưởng thức lần đầu

Những phần nội tạng này sẽ được nấu cùng với vài loại lá cây rừng trong vòng 1 tiếng. Khi các nguyên liệu đã chín nhừ và nước dùng sệt lại là lúc món ăn đã hoàn thành. Ở Mộc Châu món ăn này được xem như một thức canh giải rượu vậy. Nậm Pịa có mùi rất đặc trưng và nhiều người thấy khó chịu vì thế bạn nên cân nhắc trước khi thử món ăn này.

Một số địa chỉ gợi ý:

3. Thịt Trâu Gác Bếp Mộc Châu Ngon

Nếu muốn thưởng thức món ngon Mộc Châu thì nhất định phải nếm vài miếng thịt trâu gác bếp. Khi bạn ăn thịt gác bếp sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, dai dai trong từng xớ thịt. Nhâm nhi chén rượu cùng vài miếng thịt rồi bạn lại cùng nhau chuyện trò giữa khung cảnh Mộc Châu sẽ là kỷ niệm đẹp cho chuyến đi.

Thịt trâu gác bếp món ngon Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp món ngon Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp ở Mộc Châu được làm từ thịt của trâu, bò chăn thả tự do. Trâu bò được thả tự nhiên nên thịt rất săn chắc. Thịt lớn được cắt thành miếng to đem ướp qua gia vị. Thịt sẽ được làm chín bởi khói bếp và hơi nóng từ bếp tỏa ra. Khi thịt đủ chín sẽ rất khô nhưng đậm đà gia vị và ngọt bùi dai dai.

Một số địa chỉ gợi ý:

Tham Khảo Thêm: Thịt trâu gác bếp Mộc Châu – món ăn hấp dẫn nhất được nhiều du khách lựa chọn

4. Cá Suối – Món ngon Mộc Châu

Món cá suối ở Mộc Châu luôn có hương vị đặc trưng của vùng. Những con cá suối chỉ lớn tầm ngón tay nhưng có mình và miệng rất tròn. Món cá được chế biến khi vừa bắt lên từ suối nên cực kỳ tươi ngọt.

Cá suối
Cá suối Mộc Châu

Cá có thể đem chiên hoặc nướng. Cá suối khi nướng trên bếp than hồng sẽ có mùi rất thơm. Cá chín sẽ có lớp thịt vàng, xương cá giòn. Khi ăn chấm cá với nước mắm cay sẽ khiến bạn thèm chút cơm nóng.

Một số địa chỉ gợi ý:

5. Ốc Đá suối Bàng ở Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu vào khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8 thì nhất định bạn không nên bỏ qua món ốc đá suối Bàng. Bởi vì ốc đá chỉ vào mùa này mới có. Cả vòng đời của ốc đá tại Mộc Châu chỉ ăn lá các cây thuốc quý. Ốc có độ to trung bình bằng hai đốt ngón tay và phần miệng có màu trắng sữa.

Ốc đá suối Bàng là món ăn nổi tiếng tại Mộc Châu
Ốc đá suối Bàng là món ăn nổi tiếng tại Mộc Châu

Món ốc của Mộc Châu được chế biến rất đơn giản. Bạn có thể được thưởng thức món ốc luộc chấm mắn xả ớt. Hay là bạn sẽ ăn món canh ốc, nộm ốc,… Mỗi món đều có vị ngon riêng nhưng thịt ốc thì lúc nào cũng ngọt và giòn dai. Món ốc luộc thì sẽ giòn ngọt, cay cay. Nộm ốc thì có thêm độ tươi ngon của rau rừng.

Một số địa chỉ gợi ý:

6. Cá Hồi

Cá hồi là một loại cá rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Nó thuộc sản vật quý hiếm mà bạn chỉ tìm thấy ở Đà Lạt hay Sapa. Nhưng hiện nay nếu đến Mộc Châu bạn vẫn có thể tìm thấy món cá hồi tươi ngon. Người dân Mộc Châu đã tìm tòi nuôi được loài cá khó sống ở tại vùng đất của họ.

Món ăn ở nhà hàng
Món ăn của nhà hàng Cá hồi Vườn Đào

Cá được người đầu bếp chế biến thành nhiều món từ gỏi, nướng, chiên và lẩu. Món gỏi cá hồi là món được nhiều người thích nhất. Bởi thịt cá tươi ngọt được ăn kèm rau rừng và thêm nước chấm cực kỳ ngon. Cá hồi tại Mộc Châu vừa tươi vừa ngon mà lại có thể mua về nhà nữa.

Một số địa chỉ gợi ý:

7. Cải mèo Mộc Châu ngon, nổi tiếng

Bạn muốn thưởng thức món cải mèo đặc trưng ở Mộc Châu thì phải ghé đến nơi này vào mùa đông và mùa xuân. Rau cả được người dân trồng rất đơn giản mà không chăm bón quá nhiều. Bạn sẽ bắt gặp loại rau này ở quanh nhà dân hay những ruộng nương của họ. Người Mộc Chân dùng loại cải mèo là rau ăn chính hàng ngày của họ.

Cải mèo Mộc Châu
Rau cải mèo Mộc Châu

Cải mèo được chế biến đơn giản không chút cầu kỳ. Rau cải mèo khi ăn vào sẽ cảm thấy vị đắng nhưng ăn nhiều sẽ thấy ngọt ở cổ. Rau cải có thể dùng để luộc chấm mắn, xào với thịt hay là làm rau lẩu.

Một số địa chỉ gợi ý:

8. Khoai sọ Mán Mộc Châu

Món khoai ở Mộc Châu chắc chắn bạn sẽ không tìm được ở nơi khác bởi khoai sọ được người dân tộc Dao trồng ở riêng đất của họ. Củ khoai có hình thù và màu sắc rất riêng.

món ăn ngon mộc châu
Món khoai sọ mán Mộc Châu

Khoai khi chín sẽ có mùi thơm, ngọt và bở. Những món được chế biến từ khoai sọ tại Mộc Châu là nấu canh hoặc chiên. Đến Mộc Châu bạn nên ăn món này để không bị luyến tiếc.

Một số địa chỉ gợi ý:

9. Sữa bò non Mộc Châu

Mộc Châu nổi tiếng với nguồn sữa bò nguyên chất đầy dinh dưỡng. Đến với trang trại bò sữa Mộc Châu bạn sẽ được uống sữa tươi nguyên chất. Hơn nữa bạn còn được tận hưởng trải nghiệm trở thành một người nông dân khi đến trang trại.

Sữa bò non
Sữa bò non Mộc Châu

Bạn sẽ được cho bò ăn, vắt sữa bò, đun sữa và thưởng thức một ly sữa nóng vừa vắt giữa núi đồi và thảo nguyên xanh.

Một số địa chỉ gợi ý:

10. Cơm Lam – Một trong các món ăn ngon tại Mộc Châu

Lên Tây Bắc, bạn sẽ được người bản địa đãi món cơm lam dân dã nổi tiếng của người vùng cao. Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn. Món cơm tưởng chừng rất đơn giản nhưng ngược lại là cả một nghệ thuật. Nó là sự hòa quyện giữa nước, lửa và những ống nứa non.

món ngon tại mộc châu
Cơm Lam – Món ngon Mộc Châu

Để làm món cơm lam thì việc đầu tiên phải chọn ống nứa tươi, có vỏ ngoài xanh đậm. Kế đến là chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mẩy, màu trắng sữa và có mùi thơm.

Sau đó vo gạo cho sạch rồi ngâm nước khoảng 6-8 giờ. Rồi gạo sẽ trộn với gừng giã và muối, rồi đổ gạo vào ống nứa, thêm nước ngập gạo. Cuối cùng dùng lá chuối đậy kín miệng ống rồi nướng trên lửa. Khi nướng liên tục xoay ống nứa để cơm được chín đều.

Một số địa chỉ gợi ý:

11. Gà đồi Mộc Châu

Kinh nghiệm ăn uống ở Mộc Châu, nhắc đến Mộc Châu là nhớ đến món gà đồi. Từng miếng thịt gà có độ mềm vừa phải và da giòn sần sật vàng ươm. Sở dĩ gà đồ Mộc Châu có được chất lượng tuyệt hảo là do người nuôi gà.

Những chú gà đồi được thả rông từ khi nhỏ xíu. Sau khi kiếm ăn, tối muộn lại về chuồng. Người nuôi gà cũng chỉ cho chúng ăn ngô hạt chứ không nuôi bằng cám công nghiệp vì vậy nên gà rất chắc thịt.

Gà đồi nướng ăn với cơm lam
Gà đồi nướng ăn với cơm lam – món ngon nức nở tại nhà hàng 75 Mộc Châu

Thịt gà đồi có màu nâu đặc trưng. Gà có thể chế biến được thành nhiều món như: nướng, luộc, xào…Nhưng ngon nhất là gà nướng được tẩm ướp bằng gia vị đặc trưng của người Thái. Bạn có thể ăn gà nướng kèm với cơm lam hoặc xôi ngũ sắc.

Một số địa chỉ gợi ý:

12. Thắng Cố – Đặc sản Mộc Châu nổi tiếng

Thắng cố là 1 trong những món đặc sản làm nên tên tuổi của ẩm thực Mộc Châu. Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Thắng cố được nấu rất đơn giản, tất cả lục phủ ngũ tạng được nấu với xương ngựa, tiết ngựa.

Trước khi nấu thì thịt và nội tạng được rửa sạch, ướp với các loại gia vị. Sau đó thả nguyên liệu vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng. Nồi thắng cố còn được cho thêm chút ngô, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…Tất cả được ninh nhừ tới hàng tiếng đồng hồ.

ăn thắng cố mộc châu ngon ở đâu
Món Thắng Cố

Nhiều người không ăn nổi món thắng cố vì nguyên liệu của nó nhưng khi ăn nhiều rồi thành ra nghiện thắng cố. Nghiện mùi hôi bùi mà lại có vị đắng của món ăn đó, một dư vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao. Bạn có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và rượu ngô.

Một số địa chỉ gợi ý:

13. Măng Rừng – Món ngon theo mùa ở Mộc Châu

Măng rừng – món ngon Mộc Châu chỉ có từ tháng ba đến tháng bảy, nếu bạn đến trong khoảng thời gian này thì không nên bỏ qua nhé. Có rất nhiều loại măng như măng đắng, măng lay, măng ngọt, măng bương mỗi loại đều mang hương vị riêng biệt và được chế biến kỹ lưỡng khiến bạn khó quên.

các món ăn ngon tại mộc châu
Măng rừng Mộc Châu

Mỗi dân tộc ở Mộc Châu đều có cách chế biến khác nhau, bạn sẽ bất ngờ với ẩm thực nơi đây. Với người dân tộc Dao ưa chuộng loại măng bương và măng đắng, có cách làm riêng để làm măng chua dùng trong một năm. Còn người Mông thì có món măng xào ớt đỏ cay xé lưỡi, đặt biệt với người Thái tận dụng hết các loại măng chế biến thành những món ăn tuyệt hảo.

Một số địa chỉ gợi ý:

14. Xôi ngũ sắc tại Mộc Châu

Xôi ngũ sắc là món ăn đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc. Xôi được nấu từ gạo nếp thơm dẻo cùng với các loại lá cây để tạo màu sắc. Mỗi vùng sẽ chọn những loại lá và nguyên liệu khác nhau để tạo màu xôi. Nguyên liệu nấu xôi được chọn lọc kĩ càng đảm bảo mang đến chất lượng tuyệt vời của món ăn.

Xôi ngũ sắc Mộc Châu
Xôi ngũ sắc Mộc Châu

Xôi khi nấu lên sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của lá cây và màu sắc bắt mắt. Nếu đang đói bụng thì đây chính là cứu tinh của bạn ngay đấy. Xôi ăn kèm với muối vừng hoặc lạc rang đâm nhỏ sẽ càng hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

Một số địa chỉ gợi ý:

15. Nộm da trâu – Món ngon Mộc Châu Sơn La

Món ăn Mộc Châu cuối cùng mà Hoàng Việt Travel muốn giới thiệu cho bạn là Nộm da trâu. Đây là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái, bình thường da trâu dùng làm trống ít ai biết có thể chế biến thành món ăn.

những món ăn ngon ở mộc châu
Món Nộm da trâu tại Mộc Châu

Để có được món nộm da trâu, phải trải qua nhiều bước sơ chế như nướng để triệt khuẩn, cạo sạch, luộc qua, ngâm nước để cho mềm và tạo độ giòn. Sau đó ngâm da từ 1 đến 15 tiếng và thái mỏng.

Người Thái thường ướp da trâu với gia vị đặc trưng như trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén rồi trộn thêm vừng lạc. Còn chờ gì nữa ghé Mộc Châu để thưởng thức ngay.

Một số địa chỉ gợi ý:

Ẩm thực Mộc Châu đã làm say đắm biết bao con tim người lữ khách. Nếu có cơ hội đến Mộc Châu bạn đừng bỏ lỡ những món nhất định phải thử để không luyến tiếc nhé. Trên đây là những bật mí của Hoangviettravel.vn về món ngon Mộc Châu. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ khi đặt chân đến cao nguyên Mộc Châu.

“Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet”

Xem Thêm:

10 thoughts on “TOP 15 Món Ngon Mộc Châu Kèm Địa Chỉ Không Thể Bỏ Qua

  1. Xuân Tâm says:

    Bê Chao Mộc Chây ngon lắm mọi người à, đặc sản ở nơi đây luôn ấy. Mn nên thử khi ghé qua Mộc Châu nhé.

  2. Minh Huy says:

    Ai tới Mộc Châu mà chưa thưởng thức Thắng Cổ thì coi như chưa tới đấy nhé. Mình ăn xong còn thèm mua thêm về để tối ở Khách sạn ăn thêm.

  3. Khánh Quốc says:

    Qaooo, ước gì mình được đọc bài này sớm hơn, đi Mộc Châu rồi mà vẫn chưa được thử hết món ngon như ở trên. Giờ nhìn lại mà thềm thuồng và tiếc nuối quá.

  4. Kathy Phạm says:

    Ôi vẫn nhớ cái mùi hương Thắng Cổ ở Mộc Châu, lúc mình đi là trời khá lạnh nên chọn ngay nồi lẫu thắng cổ. Ăn xong rồi ấm cả gan cả ruột mà ngon gì đâu ấy.

  5. Linh Hoàng says:

    Nếu mọi người đi trên những vùng đồi núi thế này thì món đặc biệt nhất đó là cá suối và ốc suối. Trước giờ chỉ toàn ăn cá biển cá sống và ốc biển chứ chưa từng thử khi bắt ở suối nhỉ? Tin tôi đi nếu đi qua Mộc Châu nên thử cá suối và ốc suối ở đây nhé.

  6. Thị Thanh Huyền says:

    Anh chị nào ăn hết các món ngon Mộc Châu list trên chưa ạ, cho e xin ít review nên ăn món nào ạ

  7. Mộc Thịnh says:

    Trước đi Mộc Châu, đám bạn tò mò không biết ăn món thịt trâu gác bếp sẽ có vị như thế nào. Thế là đám mình đành thử ăn cho biết nhưng không ngờ thịt trâu ở đây rất ngon. Mình đã nghiện món này khi mỗi lần ghé sang đây

  8. Ngân Phạm says:

    Đọc bài viết của ad, mình có thêm được nhiều món ngon để thử khi đến với mộc châu rồi

  9. Công Minh says:

    Gà đồi mộc châu món ngon nên thử khi đến đây, thịt ngon dai dai thơm ngơn ăn cũng cơm lam thì tuyệt đỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hoàng việt travel

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

Scroll to top button
//Fix Menu mobile