TOP 10+ Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý Khiến Du Khách “Xao Xuyến”

09:45 | 06-03-2020
221

Nước Ý không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch thu hút, mà còn vì nền ẩm thực nức lòng thế giới. Các món ăn của Ý có thể khiến du khách “xao xuyến” một khi đã thử qua. Người ta nói Ý là vương quốc của các món mì pasta, những món bánh ngọt trứ danh. Nhưng liệu bạn đã biết hết về nền ẩm thực Ý. Vậy thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn nổi tiếng của Ý mà bạn không thể bỏ qua.

1. Bánh – Món ăn nổi tiếng của Ý không thể chối từ

1.1 Bánh Tiramisu trứ danh của nước Ý

Ra đời vào thập niên 80, Tiramisu nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng của ẩm thực Ý. Đánh bại món bánh ống Cannoli danh tiếng với kết quả tìm kiếm trên Google là 22 triệu. Bánh Tiramisu nổi tiếng đến mức trở thành biểu tượng cho giới thượng lưu tại Tokyo. Trong tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “Hãy chọn em” (tương tự như “Pick me up!” trong tiếng Anh).

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Tiramisu

Tiramisu được tạo nên từ những nguyên liệu đặc trưng của vùng Avellino phía Nam nước Ý. Hương cà phê mạnh mẽ, kem phô mai mascarpone béo ngậy, trứng, rượu Marsala và bánh quy champagne. Tất cả hòa quyện tạo nên một chiếc bánh mà thực khách khó lòng từ chối. Ngày nay bánh Tiramisu được biến tấu đa dạng, nhiều hương vị mới. Nhưng vị cà phê nguyên bản vẫn được xem là ngon nhất.

1.2 Bánh Panna cotta – Món ăn tráng miệng nổi tiếng ở Ý

Nếu bạn yêu thích một món tráng miệng thanh nhẹ không không gluten thì chắc chắn không thể bỏ qua Panna cotta. Là món tráng miệng nổi tiếng ở Ý, mức độ phổ biến của Panna cotta là rất cao. Với nguyên liệu đơn giản bao gồm: kem, sữa và đường với bột thạch. Nấu lên với nhau và đợi cho hỗn hợp đông lại. Khi đổ ra khuôn bạn đã có một chiếc Panna cotta mềm dẻo, hãy chạm nhẹ chiếc muỗng để cảm nhận độ rung của bánh.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Panna cotta

Panna cotta được ăn kèm với nhiều nguyên liệu tùy theo sở thích người thưởng thức. Bạn có thể ăn cùng các loại dâu dại, nước caramen, các loại sốt sô cô la hoặc sốt trái cây.

1.3 Pate a Choux (Bigne’)

Bánh Pate a Choux hay còn gọi là Bigne’ là món ăn của Ý nổi tiếng thế giới. Sự ra đời chiếc bánh này bắt nguồn từ năm 1533. Với sự sáng tạo của một người bếp trưởng ở Italia tên là Panterelli khi phục vụ bữa ăn cho hoàng hậu Catherine Medici.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Pate a Choux

Đặc trưng lớn nhất của món bánh này chính là lớp bánh mềm, xốp có nhân Custard bên trong với hình dạng theo hình chóp nón của bánh phía trên được trang trí bằng chocolate và kem tươi. Với vẻ ngoài xinh đẹp và hương vị béo ngậy, bánh Pate a Choux có sức hấp dẫn không thể chối từ đối với tín đồ hảo ngọt.

1.4 Cannoli – Món ăn nổi tiếng của nước Ý

Cannoli là loại bánh có nguồn gốc từ đảo Sicily, ngày nay là món tráng miệng này phổ biến trên khắp nước Ý. Kết cấu chiếc bánh bao gồm 2 phần: lớp vỏ bánh và lớp kem nhồi.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Cannoli

Những miếng bột bánh nhỏ được cán mỏng ra, quấn lên một ống kim loại hoặc ống tre. Tất cả các ống được đem rán vàng trong chiếc chảo ngập dầu. Cuối cùng sau khi lớp bánh nguội sẽ được nhồi kem ricotta với kẹo trái cây hoặc vỏ cam (bất kỳ topping ưa thích khác). Bạn sẽ không thể nào cưỡng lại sự đối lập giữ lớp bánh giòn rụm tan trong miệng với lớp kem mát lạnh, béo ngậy.

1.5 Zuccotto – Món ăn được nhiều du khách yêu thích ở Ý

Có lẽ khi nhắc tới ẩm thực Ý, ít ai biết đến Zuccotto. Nhưng đây là món tráng miệng yêu thích mà bất cứ người Ý nào cũng biết đến hình dáng và mùi vị của nó. Zuccotto trong tiếng Ý có nghĩa là quả bí nhỏ, cũng là tên một loại mũ giáp thời Phục Hưng. Người ta tin rằng chiếc bánh ban đầu được làm trong một chiếc mũ sắt. Cha đẻ của món bánh này là Bernardo Buontalenti.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Zuccotto

Khác với Panna cotta đây là một loại bánh cầu kì. Yêu cầu kĩ thuật chính xác. Với hệ thống nguyên liệu phức tạp (hơn 10 nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh). Quy trình làm bánh phải đạt độ chuẩn để những lát cắt của bánh phải đặt vừa khuôn vòm sao cho những miếng bánh phải thật khít vào nhau, sau đó những nguyên liệu còn lại như rượu rum, kem tươi, đường, bột, va ni, chocolate và một số nguyên liệu đặc trưng khác sẽ được pha trộn theo đúng tỉ lệ bên trong vòm bánh.

Xem Thêm: Ẩm thực nước ý – bật mí 3 điều cần biết khi ăn uống ở ý

2. Ẩm thực có gì ngon? – Khám phá các món ăn nổi tiếng của Ý

2.1 Lasagna – Món ăn truyền thống nổi tiếng của Ý

Nếu bạn là fan của chú mèo Garfield, thì chắc hẳn sẽ biết Lasagna món ăn yêu thích của chú mèo mập ấy. Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá, với các nguyên liệu chính là thịt, xốt, phô mai, hành tây, lá lasagna,… Để làm ra món ăn phần thịt và rau củ sẽ được xào chín thơm sau đó xếp cứ một lớp mì sẽ là một lớp nhân xen kẽ liên tục khoảng 5 – 6 lớp như thế rồi đem nướng lên với phô mai.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Lasagna

 

Mì Lasagna có kết cấu và màu sắc tuyệt đẹp. Lá mì vàng hòa quyện với sốt thịt đậm đà cùng lớp phô mai chảy óng ánh. Đây thực sự là mỹ vị. Một món ăn nổi tiếng của Ý mà tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua.

2.2 Thịt heo nướng sốt cam

Thịt heo nướng sốt cam là một món ăn điển hình cho câu “đơn giản mà ngon”. Vì cách làm không phức tạp nên đây là món ăn được người dân Ý ưa chuộng. Nếu vào những dịp đặc biệt, bạn cũng có thể làm thử món ăn này.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Thịt heo nướng sốt cam

Với nguyên liệu đơn giản là thịt heo cắt miếng vừa ăn, bạn có thể dùng búa gõ nhẹ cho lớp thịt dàn đều. Tẩm ướp gia vị trước khi đem rán miếng thịt trong chảo dầu oliu. Trong quá trình chờ thịt lợn chín thì tiến hành làm nước sốt cam. Nước sốt bao gồm cam, bơ cùng một vài nguyên liệu khác để làm. Nước sốt khi đun xong đặc sánh có màu vàng óng, vị hơi chua ngọt đặc biệt dậy lên mùi thơm của cam và vị béo ngậy của bơ. Sau khi thịt chín thì bỏ vào chảo nước sốt, rướn đều cho ngấm vào từng thớ thịt. Đặt miếng thịt lên đĩa và trang trí với vài loại rau củ. Vậy là bạn đã có món thịt heo nướng sốt cam tuyệt ngon.

2.3 Pasta Fasul – Món ăn ngon của Ý

Pasta Fasul là món ăn truyền thống phổ biến đến mức mọi vùng trên đất Ý đều có kiểu súp đậu riêng.  Nhưng dù biến tấu ra sao món súp luôn có những nguyên liệu chính: 2 loại thịt muối thơm lừng của Italia là Prosciutto, Pancetta và đậu cô ve.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Pasta Pasul

Súp đậu được nấu từ từ trong nồi gốm và các nguyên liệu được cho vào lần lượt. Gia vị được thêm dần dần vào trong suốt quá trình nấu. Mì pasta ống được cho vào sau cùng với thời gian nấu ngắn để giữ nguyên độ dai vừa đủ, tránh bị nát. Giống như mọi loại súp, Pasta Fasul phải được thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể cho thêm dầu oliu trước khi ăn nếu muốn.

2.4 Tortellini – Khám phá món ăn nổi tiếng của Ý

Tortellini là một món ăn đặc trưng của vùng Emilia Romagna. Xuất phát là món mì nước truyền thống nhưng hiện nay nó đã có nhiều biến thể khác nhau, trong đó được ưa chuộng nhất là Tortellini in Brodo.

Món Ăn Nổi Tiếng Của Ý
Tortellini

Món mì được làm từ bột chưa lên men nhồi thịt, phô mai hoặc rau. Để hương vị thêm bùng nổ người ta sẽ dùng các loại nấm thơm và nước dùng gà trong beo béo. Cuối cùng đĩa mì khô này sẽ được rắc lên một lớp phô mai vàng óng, kích thích vị giác của người thưởng thức. Ăn một miếng mì nhỏ xinh bạn có thể cảm nhận được hết sự hòa quyện của nguyên liệu được gói gọn bên trong.

2.5 Ravioli với rau chân vịt và pho mát Ricotta

Gần giống với Tortellini, Ravioli là món mì Ý tươi được làm dưới dạng các “túi” nhỏ có nhồi nhân phía trong. Thường là thịt xông khói, rau spinach (như rau chân vịt), pho mát ricotta… Lá mì bao gồm bột, trứng, sữa, cán mỏng thành 2 lớp, bọc lấy nhân rồi xếp mí cho dính. Món ăn này có thể dùng kèm với hầu hết các loại sốt quen thuộc dành cho pasta như: xốt cà chua, xốt kem, xốt phô mai…

Món ăn nổi tiếng của ý
Ravioli

Phần nhân của món ăn này tùy thuộc vào khẩu vị của từng địa phương nên cũng không kém phần phong phú. Nó có thể bao gồm xúc xích chorizo, thịt bò bằm, thịt tôm, cua, rau chân vịt, ricotta, nhục đậu khấu, tiêu đen…

Trên đây là những món ăn nổi tiếng của Ý mà Hoangviettravel.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Mong rằng bài viết đã giúp bạn khám phá thêm nhiều điều mới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet.

Hoàng việt travel

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

Scroll to top button