Kinh Nghiệm Mua Nước Mắm Phú Quốc Ngon Chuẩn Vị

23:47 | 22-03-2020
191

Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo Ngọc xinh đẹp với những danh lam thắng cảnh. Không những thế, đặc sản Phú Quốc, đặc biệt là thương hiệu nước mắm Phú Quốc được biết đến cả trong lẫn ngoài nước. Cùng Hoàng Việt Travel tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Những điều khiến nước mắm Phú Quốc ngon và nổi tiếng

Việt Nam có đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam với các vựa cá, các ngư trường lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, điều gì khiến nước mắm Phú Quốc lại ngon, nổi tiếng ra tận nước ngoài?

1.1 Nước mắm Phú Quốc làm từ cá cơm

Ở một số nơi khác, người ta thường dùng nhiều loại cá như cá đồng, cá biển các loại để ủ làm mắm. Tuy nhiên chì có duy nhất cá cơm mới tạo ra được nước mắm có độ đạm tự nhiêu cao và hương vị thơm ngon.

nuoc-mam-Phu-Quoc

Cá cơm có nhiều loại, nhưng loại tốt nhất để làm ra nước mắm ngon là loại cá Sọc tiêu, Than đen, Phấn và Than đỏ. Những loại này chỉ có ở vùng Vịnh Thái Lan, và quanh đảo ngọc Phú Quốc. Đặc biệt nguồn nguyên liệu cá cơm ở Phú Quốc khá dồn dào. Rong biển ở đây khá nhiều, là nguồn thức ăn chính nên thu hút cá cơm bơi về đây.

1.2 Muối ướp cá là muối biển miệt Bà Rịa – Vũng Tàu

Cá cơm ngay sau khi đánh bắt về thì được phân loại rồi đem đi ướp muối giúp giữ được độ tươi. Phương pháp ướp muối cá theo tỷ lệ 3:1 (ba cá một muối). Điều này khử bớt được vị tanh của cá và mắm không có mùi khó chịu. Muối ướp cá là muối biển miệt Bà Rịa –  Vùng Tàu, có độ kết tinh cao, ít tạp chất. Trước khi chính thức đem đi ướp cá thì muối được lưu kho 3-6 tháng để loại bỏ tạp chất gây chát, gắt.

nuoc-mam-Phu-Quoc

Nước mắm Phú Quốc được ủ chượp trong thùng gỗ từ 10-12 tháng. Nước mắm lúc dùng được sẽ có màu nâu đỏ đặc trưng, mùi vị dịu hơn. Nếu để lâu hơn thì độ đạm tăng, tuy nhiên sẽ có mùi.

1.3 Cách thức ủ nước mắm truyền thống

Góp phần làm nên chất lượng của nước mắm của món ngon Phú Quốc chính là thùng ủ mắm. Thùng ủ được làm từ cây bời lời, ghép lại với nhau bằng dây mây. Các thanh gỗ bời lời siết chặt vào nhau không để không khí lọt vào trong.

nuoc-mam-Phu-Quoc

Công đoạn ướp muối được các người làm nghề ướp ngay trên tàu. Cá vừa mới đánh bắt lên ướp ngay để giữ được độ tươi ngon. Sau đó đem đổ vào thùng, gài nén ủ chượp. Tầm từ 10-12 tháng là có thể chiết lấy nước mắm. Nước mắm chưng cất được chiết ra đầu tiên gọi là nước mắm nhĩ. Nước mắm nhĩ ngon nhất trong các loại nước mắm, do thịt xương cá cơm phân hủy.

2. Kinh nghiệm mua nước mắm Phú Quốc đúng chuẩn truyền thống

2.1 Cách phân biệt thông qua nhãn mác

Các nhà thùng làm nước mắm ở Phú Quốc đều có logo chung của Phú Quốc. Trên logo có hình dạng bản đồ của đảo Phú Quốc, có màu vàng. Phía dưới là biển màu xanh và các con cá cơm hướng về đảo. Cuối nhãn mác sẽ có lo go chỉ dẫn địa lý của Phú Quốc kèm theo câu “Phú Quốc truyền thống trăm năm”.

nuoc-mam-Phu-Quoc

Click Ngay: Cá trích kho khô phú quốc và những loại đặc sản mua về làm quà

2.2 Nước mắm truyền thống Phú Quốc phải có độ đạm cao

Vùng biển Bà Rịa – Vũng tàu nước biển lạnh và không quá mặm nên muối ở đây có độ tinh khiết cao. Sau khi nhập về thì được lưu kho 3-6 tháng để loại bỏ tạp chất. Màu của nước mắn là màu đỏ sánh, hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia hay làm màu. Nước mắm ngon có độ đạm rơi vào khoảng 35-45 độ.

2.3 Hương vị riêng biệt của nước mắm Phú Quốc

Cá được ủ theo phương pháp ủ chượm trong thời gian 12 tháng, đến khi cá chính hoàn toàn mới đem ra bán. Cá cơm được chọn lọc, thịt và mỡ cá phân hủy có mùi vị đậm đà, ngọt béo tự nhiên.  Nước mắm ngon Phú Quốc có màu nâu cánh gián đặc trưng, sóng sánh.

3. Những hãng nước mắm Phú Quốc ngon bạn có thể mua làm quà

3.1 Nước mắm Hưng Thịnh

Với mong muốn gìn giữ và tiếp nối linh hồn của ẩm thực Việt trong từng bữa ngon, tạo ra huơng vị nước mắm truyền thống thuần Việt, nước mắm Hưng Thịnh đã ra đời. Với 3 dòng nước mắm phục vụ nhu cầu khách hàng: nước mắm đặc biệt, nước mắm thượng hạng, nước mắm hạng 1.

nuoc-mam-Phu-Quoc

 

 

Quy trình sản xuất nước mắm Hưng Thịnh: Cá cơm được đánh bắt từ ngư trường  đảo Phú Quốc. Muối được đem theo trên boong tàu để ướp cá ngay khi vừa đánh bắt lên. Cá sau khi đã trộn với muối gọi là cá chượp. Sau đó đem ủ ở trong thùng gỗ để thủy phân tự nhiên trong vòng một năm.

  • Địa chỉ: Đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

3.2 Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc có truyền thống làm nghề đến nay đã 40 năm. Trải qua 3 thế hệ, những gì tinh túy nhất vẫn được lưu giữ, phát triển để làm nên thương hiệu nhất nhì tại huyện đảo. Không chỉ có mặt trong nước, nước mắm Khải Hoàn có mặt ở những gian hàng yêu thích của người tiêu dùng nước ngoài.

nuoc-mam-Phu-Quoc

Hai dòng sản phẩm chính của nước mắm Khải Hoàn là nước mắm 43 độ đạm và 40 độ đạm. Với cam kết không chất phụ gia, không chất xúc tác. Khải Hoàn tự tin mang đến những chai nước mắm được lên men hoàn toàn tự nhiên. Hệ thống thùng gỗ bời lời dùng để ủ mắm có tuổi thọ lên đến hàng chục năm.

  • Địa chỉ: Đường Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

3.3 Nước mắm Ông Kỳ

Nằm trong danh sách các loại nước mắm được các mẹ tin dùng chính là nước mắm Ông Kỳ. Nước mắm Ông Kỳ nổi tiếng với hệ thống nhà thùng rộng lớn. Khách du lịch tới Phú Quốc có thể thăm quan nhà thùng. Ở đây việc quản lý từng thùng được làm rất kỹ, mỗi thùng có một passport ghi chép thông tin của mẻ chượm. Cá cơm được tuyển chọn kĩ, đánh bắt vào thời vụ nên chất lượng tốt. nuoc-mam-Phu-Quoc

Nước mắm Ông Kỳ có độ đạm từ 38 đến 43. Đây là độ đạm tự nhiên chỉ có thể đạt được bằng phương pháp ủ không dùng chất xúc tác. Nước mắm ngon có màu đỏ nâu sáng, rất trong. Ở dưới đáy chai có một ít cặn do kết tủa muối.

  • Địa chỉ: Đường Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Xem Thêm: 19+ đặc sản phú quốc lý tưởng để mua về làm quà

3.4 Nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng

Ra đời từ năm 1975, đến nay nước mắm Phụng Hưng đã có truyền thống làm nghề 45 năm. Phụng Hưng có dây chuyền khép kín, ghe đánh cá trực tiếp, đảm bảo nguồn nguyên liệu. Dùng phương pháp ủ chượm nên có độ thơm béo và màu nâu đẹp. Độ đạm nước mắm Phụng Hưng ổn định.

nuoc-mam-Phu-Quoc

Phụng Hưng cung cấp ra thị trường hai dòng sản phẩm chính là nước mắm 40 độ đạm và 45 độ đạm. Với độ đạm này, nước mắm có chứa nhiều axit amin quý. Đồng thời giữ được nhiều khoáng chất và vi lượng bổ ích cho những người thiếu chất dinh dưỡng.

  • Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, Thị Trấn An Thới, huyện Phú Quốc

3.5 Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát

Với 50 năm kinh nghiệm được truyền lại từ 3 đời, ông bà Trần Mỹ Thuận đã tiếp nối những phương thức truyền thống của cha ông đễ tạo nên Thương Hiệu Nước Mắm Phú Quốc Thịnh Phát ngày nay. Tất cả sản phẩm đều được sản xuất thủ công truyền thống và có chất lượng cao.

nuoc-mam-Phu-Quoc

 

Nước mắm truyền thống cá cơm Thịnh Phát đã từng được nhận rất nhiều giải thưởng: thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2014, đạt danh hiệu Vietnam trust food năm 2014. Gồm 2 loại sản phẩm chính: nước mắm 40 độ đạm và 43 độ đạm.

  • Địa chỉ: Đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

3.6 Nước mắm Thanh Quốc

Thanh Quốc hiện đang được tiếp bước bởi thế hệ thứ 3 trong gia đình, duy trì và phát triển truyền thống làm nghề mắm. Với quy trình khác biệt để tạo nên hương vị riêng của nước mắm Thanh Quốc. Muối hạt được làm sạch, đưa vào đánh đốn. Đem lưu kho 2 tháng để loại bỏ tạp chất gây chua, chát.

nuoc-mam-Phu-Quoc

 

Cá chượp (cá đã được ướp muối sẵn) từ biển đem về đổ vào thùng. Sau đó rải một lớp muối cao 20cm lên trên bề mặt. Rồi nén chặt, sau 1 năm thì chiết xuất thành nước mắm thành phẩm.

  • Địa chỉ: 36 Phan Đình Phùng, KP 1, TT Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Trên đây là giới thiệu về nước mắm Phú Quốc và một số loại nước mắm nổi tiếng mua về làm quà. Hoangviettravel.vn chúc bạn và gia đình có kì nghỉ thú vị với những trải nghiệm tuyệt vời!

“Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet”

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Công ty cp đầu tư vận tải du lịch hoàng việt

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

//Fix Menu mobile