Bánh Hạt Dẻ Sapa Thưởng Thức Món Ăn Vặt Ngon Của Tây Bắc

22:46 | 16-03-2020
234

Bạn đang muốn tìm hiểu về món bánh hạt dẻ Sapa nổi tiếng? Hoàng Việt Travel sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin thú vị về nó qua bài viết dưới đây cho bạn nhé!

1. Sức hấp dẫn của bánh hạt dẻ Sapa

Khác với hạt dẻ Cao Bằng nổi tiếng thì hạt dẻ Sapa lại có hương vị và đặc điểm rất khác. Hạt dẻ Sapa có kích thước lớn gấp 4 đến 5 lần hạt dẻ rừng thông thường. Vỏ hạt có màu nâu sẫm, trơn bóng, ngoài vỏ còn có một lớp lông tơ mỏng màu trắng nhạt. Qua hết lớp vỏ là đến một lớp lụa mỏng, ruột có màu vàng chanh, có vị bùi béo béo, thơm và ngậy.

Quả khi chín sẽ chuyển dần sang vàng. Và khi đó chúng sẽ rụng để rơi ra những hạt dẻ tươi rói, thơm ngon. Mỗi quả thường chứa 3 đến 4 hạt dẻ. Vào tầm tháng 10, tháng 11 gần với mùa lúa chín, thì đây cũng là lúc mà hạt dẻ chín. Có thể nói đó là lúc mà hạt dẻ đạt đến độ ngon nhất. Khi này những người dân sẽ bắt đầu đi thu hoạch về để chế biến hoặc bán tươi.

banh-hat-de-sapa
Nhìn chung thì hạt dẻ có rất nhiều cách để thưởng thức. Nhưng có lẽ đơn giản nhất là luộc chín, rồi bóc lớp vỏ cứng và lớp lụa để thưởng thức lớp ruột. Hoặc bạn có thể làm bánh hạt dẻ nữa đấy, và đây cũng chính là món bánh nổi tiếng trong các món ngon ở Sapa. Bánh hạt dẻ thơm mùi hạt dẻ, ngon vừa vặn, không quá ngọt nhưng lại không gây béo. Là một món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Sapa.

2. Cách làm bánh hạt dẻ Sapa ngon

Bạn phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì mới có thể làm được một cái bánh hạt dẻ chuẩn vị được. Nguyên liệu gồm có: hạt dẻ đã rang, mật ong, bột quế, muối, hạt thông băm nhỏ (hoặc thay bằng hạt đậu phộng, hạnh nhân,…), bột trà xanh (tùy thích), hạt vừng đen rang (tùy thích). Và dưới đây là các bước để làm bánh hạt dẻ:

banh-hat-de-sapa

  • Bước 1: Hạt dẻ sau khi rang, hãy cắt bỏ vỏ lấy và phần thịt. Sau đó cho phần thịt hạt dẻ vào đồ lọc bằng lưới để tán nhuyễn chúng.
  • Bước 2: Lấy một nồi nhỏ, cho mật ong với bột quế vào chung. Cho thêm muối vào nữa, đun lửa vừa. Cho đến khi hỗn hợp bột tan thì tắt bếp. Đổ chung hỗn hợp đó vào bát hạt dẻ.
  • Bước 3: Đợi hỗn hợp này nguội vài phút. Rồi sau đó trộn đều lên đến khi thành một khối dẻo mịn.
  • Bước 4: Chia thành những phần đều nhau. Rồi dùng tay nặn thành hình hạt dẻ.
  • Bước 5: Tiếp theo là chấm vào hạt thông băm hoặc các loại hạt khác đều được. Trang trí thêm với bột trà xanh và hạt vừng đen nữa để tạo thêm vị ngon.

Khám phá: Bánh đặc sản sapa – thưởng thức món quà từ thiên nhiên

3. Những món đặc sản khác ngoài bánh hạt dẻ Sapa mà bạn không thể bỏ qua

3.1 Thắng cố – Đặc sản ngon ngoài bánh hạt dẻ Sapa

Là một món ăn truyền thống của người Mông nhưng đã trở nên nổi tiếng. Hiện nay, nó trở thành đặc sản tại Sapa. Món này được làm từ nguyên liệu chính là từ thịt, xương, tiết, nội tạng ngựa. Cùng với hơn 30 loại thảo dược khác nhau, trở thành một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Điều đặc biệt là khi ăn thắng cố thì bạn phải uống với rượu ngô sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

banh-hat-de-sapa

3.2 Lẩu cá hồi

Nhờ thời tiết mát mẻ quanh năm của Sapa, mà cá hồi đã dần trở thành đặc sản không thể thiếu. Nhất là món lẩu cá hồi ngọt thơm quyện, ăn cùng với những loại rau đặc sản của Sapa. Hòa quyện tạo thành hương vị khó cưỡng nổi.

banh-hat-de-sapa

3.3 Đồ nướng Sapa

Trong cái tiết trời lạnh giá của Sapa mà được thưởng thức những xiên thịt nóng hổi thì cũng đủ làm bạn xao xuyến rồi. Những xiên đồ nướng này được bán ở hầu hết mọi nơi tại thị trấn. Ngồi ăn xiên nướng và nhâm nhi thêm chút rượu ngon thì tuyệt vời đấy.

banh-hat-de-sapa

3.4 Lợn cắp nách – Món ăn nhất định phải thử ngoài bánh hạt dẻ Sapa

Ngoài bánh hạt dẻ Sapa thì không thể không nhắc đến thịt lợn cắp nách. Loại thịt lợn này rất săn chắc và thơm thịt, chúng đều được thả rông và tự kiếm ăn trên những sườn dốc núi chứ không qua chăn nuôi. Thịt lợn được chế biến thành món nướng cực kỳ hấp dẫn. Hoặc có thể chế biến thành những món khác nhau khác nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt lợn cắp nách nướng.

du-lich-sapa

3.5 Cá suối Sapa

Vì có địa hình miền núi nên những khe suối tập trung ở nơi đây rất nhiều. Và thường ở những suối này có những loại cá như: cá bống, cá hoa, cá trắng thân dẹt,…Và điều đặc biệt hơn là các loại cá suối này không bị tanh. Bạn chỉ cần bắt cá lên và nhóm lửa nướng thì đảm bảo tuyệt vời.

banh-hat-de-sapa

Cùng khám phá: Lợn cắp nách sapa ăn ở đâu ngon, đậm chất tây bắc?

3.6 Xôi bảy màu

Món xôi này mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng. Để làm được món xôi bạn phải này tìm đủ các loại lá rừng. Và mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa khác nhau: màu xanh của lá chuối non là màu đại diện cho mùa xuân. Còn màu đỏ thẫm là màu của máu thể hiện sự hiên ngang, sự kiên cường. Màu vàng là màu biểu tượng cho sự đau thương, sự chia ly,…Và nhiều màu khác nữa.

du-lich-sapa

3.7 Cơm lam

Đây là một món ăn phổ biến của vùng núi phía Bắc. Món ăn này có hình dáng là một ống cơm. Trong đó bao gồm gạo nếp, cho vào ống tre hoặc ống lứa. Xung quanh có lót một lớp lá chuối mỏng, và dùng chính nước trong ống tre hoặc nước suối để đun nấu. Khi ăn cơm có vị ngọt thanh, nhất là chấm với muối vừng.

du-lich-sapa

3.8 Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp từ lâu đã là đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Khi ăn sẽ thấy được vị dai dai, ngòn ngọt hòa quyện với chút cay nồng của tiêu gừng, rất ngon. Thịt trâu sau khi tẩm ướp gia vị thì treo trên gác bếp, đợi một thời gian khoảng 8 tháng đến 1 năm thì mới có thể thưởng thức được.

du-lich-sapa

3.9 Bánh ngô “páu pó cừ”

Khoảng từ tháng 6 đến tháng 10, tại Sapa có một số dân tộc thường làm bánh đao. Bánh được gói bằng một lớp lá chuối bên ngoài. Bánh ngô có một hương vị của gạo nếp vùng cao. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị dẻo và mát.

du-lich-sapa

3.10 Gà đen

Ngoài bánh hạt dẻ Sapa thì ăn gì ngon? Thì câu trả lời cho bạn chính là gà đen. Hay nó còn gọi là gà ác, là loại gà đặc biệt của người Mông. Giống như cái tên của nó, lông, thịt, xương của gà đều màu đen. Là một món ăn rất bổ và nhiều chất dinh dưỡng. Có thể chế biến gà đen thành nhiều món như: gà đen nướng mật ong, thịt gà nướng lá bạc hà,….

du-lich-sapa

Trên là những chia sẻ của Hoangviettravel.vn về bánh hạt dẻ Sapa. Hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được nhiều thông tin cần thiết.

“Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet”

Đọc Thêm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Công ty cp đầu tư vận tải du lịch hoàng việt

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

//Fix Menu mobile