Cách Đi Tàu Ở Úc – Kinh Nghiệm Di Chuyển Khi Đi Du Lich Úc

22:39 | 15-01-2024
4491

Di chuyển như thế nào ở mỗi chuyến du lịch luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Tàu là phương tiện khá phổ biến ở Úc. Nếu bạn đang đi định du lịch đến đây thì hãy tìm hiểu trước cách đi tàu điện ở Úc. Cùng Hoàng Việt Travel tìm hiểu thêm về kinh nghiệm di chuyển bằng Tàu ở Úc qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> LIÊN QUAN NHẤT: Tour du lịch Úc tự túc | chi phí, kinh nghiệm từ A-Z

1. Cách đi tàu (T) ở Úc như thế nào?

Phương tiên giao thông công cộng được sử dụng nhiều ở Úc đó là tàu lửa. Tàu lửa ở Úc có ký hiệu là chữ T trong vòng tròn màu cam. Thế nên khi nhìn trên bản đồ ở Google Map bạn thấy ký hiệu chữ T màu vàng cam là nhà ga tàu lửa.

cách đi tàu ở úc
Cách đi tàu (T) ở Úc như thế nào?

Ở Central Station có hơn 20 Platform để di chuyển đến tất cả mọi nơi ở thành phố. Sẽ không có bản đồ nào thể hiện được hết toàn bộ các điểm di chuyển. Do đó bắt buộc bạn phải dùng Google Map và ứng dụng riêng để hỗ trợ. Cách đi Tàu ở Úc là bạn phải dùng các ứng dụng để tìm tuyến tàu phù hợp. Sau đó, bạn hãy đến nhà ga và “tap” thẻ để đi. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách đi xe bus ở Úc – Kinh nghiệm du lịch hay và thú vị

2. Kinh nghiệm đi tàu ở nước Úc cần biết

2.1 Bạn phải đi đúng giờ khi sử dụng tàu di chuyển ở Úc

Ở trên toàn thế giới nói chung cũng như ở nước Úc nói riêng thì vấn đề thời gian giờ giấc rất chính xác. Thế nên để di chuyển được bằng phương tiện giao thông công cộng ở Úc thì bạn phải lưu ý về vấn đề thời gian, nhất là khi bạn chọn di chuyển bằng tàu lửa.

Cách đi tàu ở Úc
Cách đi tàu ở Úc

Có những chặng tàu lửa đi xa, thời gian giữa mỗi chuyến khoảng 20 phút đến 30 phút làm bạn chờ khá lâu. Những nơi giống như khi bạn đi Blue Mountains, thời gian ngồi tàu lửa từ Central Station khoảng 2 tiếng nên việc trễ chuyến sẽ rất ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn.

2.2 Sử dụng app TripView Lite

Có một ứng dụng khi tới Úc mà bạn nhất đinh phải cài đặt vào điện thoại là TripView Lite. Đây là ứng dụng giúp bạn có thể xem được giờ của từng chuyến tàu khởi hành. Ví dụ như tối nay, bạn có thể xem trước giờ tàu chạy từ Central Station đi Blue Mountains vào sáng hôm sau.

Ứng dụng còn hiển thị cả giờ đến của chuyến tàu đó nữa đấy. Đây là ứng dụng miễn phí, bạn có thể tải CHPlay đối với hệ điều hành Android, còn trên Appstore đối với hệ điều hành IOS.

Sử dụng app TripView Lite
Sử dụng app TripView Lite

Ví dụ như đi từ Central Station đến Katoomba, khi tìm kiếm trên TripView Lite sẽ ra nhiều tàu đi từ những Platform khác nhau. Bạn có thể chọn chuyến tàu nào nhanh, chậm tuỳ ý.

Ứng dụng còn thể hiện luôn cả Platform nên rất dễ cho các bạn đón tàu. Bạn chỉ cần tìm Platform, chờ tới giờ lên tàu là tàu chạy thôi. Bạn có thể theo dõi trực tiếp hành trình bằng cách bấm vào chi tiết chuyến tàu trên TripView Lite mà mình chọn.

>>>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH: Thẻ Myki Ở ÚC – Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất

2.3 Sử dụng Google Map để đi tàu – Hướng dẫn cách đi tàu ở Úc

Điểm lợi thế của Google Maps là bạn không cần biết chính xác trạm tàu lửa tên gì. Bạn chỉ cần để Your Location và nhập điểm bất kỳ mà bạn đang muốn đến. Hệ thống Google Maps sẽ cho bạn lộ trình kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng. Như thế để giúp bạn đi tới nơi, tối ưu theo thời gian nhanh nhất.

Sử dụng Google Map để đi tàu
Sử dụng Google Map để đi tàu

Trên Google Maps sẽ hiện thị các vòng tròn màu xanh dương, màu vàng cam, màu đỏ ứng với từng phương tiện giao thông. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn sẽ chọn phương tiện di chuyển sao cho phù hợp.

2.4 Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi

Đối với cách đi tàu ở Úc, bạn phải có “Tap” thẻ Opal mới vào nhà ga được. Bạn cẩn thận coi chừng quên sẽ tốn rất nhiều tiền lắm đấy.

Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi
Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi

Nếu bạn đi mà không “Tap” thẻ Opal lúc lên và xuống, tức là bạn đi chui. Chính quyền Úc phát hiện bạn đi không “Tap”  thì bạn sẽ bị phạt khoảng 200 AUD và ghi vào hồ sơ của bạn. Còn nếu bạn chỉ “Tap” lên, mà không “Tap” lúc xuống, hệ thống sẽ tự động trừ số tiền cao nhất của chuyến đó.

hướng dẫn đi tàu
Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi

Chế độ tự giác tuân thủ pháp luật của người dân Úc rất cao và có giám sát thường xuyên nên mọi người đừng quên “Tap” thẻ vào những cây cột đặt ở lối ra nhà ga nhé. Quan sát những dấu mũi tên trắng dưới đất, tất cả đều hướng về cây cột để “Tap” thẻ.

Hy vọng với những kinh nghiệm về cách đi tàu ở ÚcHoangviettravel.vn chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những chuyến du lịch sau, tạm biệt!

Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet

>>>> XEM THÊM: Opal Card – tấm thẻ quyền năng cho việc đi lại ở Úc

5/5 - (3 bình chọn)

9 thoughts on “Cách Đi Tàu Ở Úc – Kinh Nghiệm Di Chuyển Khi Đi Du Lich Úc

 1. Như Ngọc says:

  Đi du lịch úc mình sẽ trải nghiệm tất cả những phương tiện di chuyển ở nơi này luôn. Mình xem nhiều bài review đều thích cái loại phương tiện

 2. Trần Thị Hồng Hạnh says:

  Mình cứ ngỡ là đi du lịch sẽ chỉ có taxi, xe bus, hay xe máy,… nhưng giờ thì đã biết thêm ở Úc sẽ di chuyển bằng tàu nữa

 3. Việt Hoàng says:

  Mình sắp đi Úc nên cũng có nhiều thắc mắc về phương tiện di chuyển ở đây. Nay biết được thông tin từ ad, mình đã biết đi bằng tàu r nè

 4. Hằng Lê says:

  Ở úc có nhiều phương tiện di chuyển lắm luôn nè, mà mình thấy chủ yếu là mọi người sẽ đi tàu

 5. Thùy Chi says:

  Mình từng đi tàu ở Úc rồi, đúng là đất nước phát triển cái gì cũng rất hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *