Cách Đi Tàu Ở Úc – Kinh Nghiệm Di Chuyển Khi Đi Du Lich Úc

22:39 | 09-03-2020
195

Di chuyển như thế nào ở mỗi chuyến du lịch luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Đi taxi thì khá đắt nên phương tiện công cộng là sự lựa chọn yêu thích của khách du lịch. Thế nhưng khác với Việt Nam, cách đi Tàu ở Úc khá là rắc rối cho những người mới tới lần đầu đấy. Cùng Hoangviettravel.vn tìm hiểu trước về cách đi Tàu ở Úc để không bị bỡ ngỡ nhé! 

1. Cách đi tàu (T) ở Úc như thế nào?

Phương tiên giao thông công cộng được sử dụng nhiều ở Úc đó là tàu lửa. Tàu lửa ở Úc có ký hiệu là chữ T trong vòng tròn màu cam. Thế nên khi nhìn trên bản đồ ở Google Map bạn thấy ký hiệu chữ T màu vàng cam là nhà ga tàu lửa.

cách đi tàu điện ngầm ở úc
Cách đi tàu (T) ở Úc như thế nào?

Riêng ở Central Station có hơn 20 Platform để di chuyển đến tất cả mọi nơi ở thành phố. Nên sẽ không có bản đồ nào thể hiện được hết. Nên bắt buộc bạn phải dùng Google Map và ứng dụng riêng. Cách đi Tàu ở Úc là bạn phải dùng các ứng dụng để tìm tuyến tàu phù hợp. Sau đó, bạn hãy đến nhà ga và “tap” thẻ để đi. 

Tìm hiểu ngay: Cách đi xe bus ở Úc – kinh nghiệm du lịch hay và thú vị

2. Kinh nghiệm đi tàu ở nước Úc cần biết

2.1 Bạn phải đi đúng giờ khi sử dụng tàu di chuyển ở Úc

Ở trên toàn thế giới nói chung, cũng như ở nước Úc nói riêng thì vấn đề thời gian giờ giấc rất chính xác. Thế nên để di chuyển được bằng phương tiện giao thông công cộng ở Úc thì bạn phải lưu ý về vấn đề thời gian, nhất là khi bạn chọn di chuyển bằng tàu lửa.

cách đi tàu điện ngầm ở úc
cách đi tàu ở úc

Có những chặng tàu lửa đi xa, có khi thời gian giữa mỗi chuyến khoảng 20 phút đến 30 phút, làm bạn chờ khá lâu. Những nơi giống như khi bạn đi Blue Mountains, thời gian ngồi tàu lửa từ Central Station khoảng 2 tiếng nên việc trễ chuyến sẽ làm giảm độ hứng thú cho chuyến đi của bạn.

2.2 Sử dụng app TripView Lite

Có một ứng dụng khi tới Úc mà bạn nhất đinh phải cài đặt vào điện thoại – TripView Lite. Đây là ứng dụng giúp bạn có thể xem được giờ của từng chuyến tàu khởi hành. Ví dụ như tối nay, bạn có thể xem trước giờ tàu chạy từ Central Station đi Blue Mountains vào sáng hôm sau.

Ứng dụng còn hiển thị cả giờ đến của chuyến tàu đó nữa đấy. Đây là ứng dụng miễn phí, bạn có thể tải CHPlay đối với hệ điều hành Android, còn trên Appstore đối với hệ điều hành IOS.

cách đi tàu điện ngầm ở úc
Sử dụng app TripView Lite

Ví dụ như đi từ Central Station đến Katoomba, khi tìm kiếm trên TripViewLite sẽ ra nhiều tàu đi từ những Platform khác nhau. Bạn có thể chọn chuyến tàu nào nhanh, chậm tuỳ ý. Nhiều khi khởi hành sau, mà lại đến trước.

Ứng dụng còn thể hiện luôn cả Platform, nên rất dễ cho các bạn đón tàu. Bạn chỉ cần tìm Platform, chờ tới giờ lên tàu là tàu chạy thôi. Bạn có thể theo dõi trực tiếp hành trình bằng cách bấm vào chi tiết chuyến tàu trên TripViewLite mà mình chọn.

2.3 Sử dụng Google Map để đi tàu – Hướng dẫn cách đi tàu ở Úc

Điểm lợi thế của Google Maps là bạn không cần biết chính xác trạm tàu lửa tên gì. Bạn chỉ cần để Your Location và nhập điểm bất kỳ mà bạn đang muốn đến. Hệ thống Google Maps sẽ cho bạn lộ trình kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng. Như thế để giúp bạn đi tới nơi, tối ưu theo thời gian nhanh nhất.

cách đi tàu điện ngầm
Sử dụng Google Map để đi tàu

Trên Google Maps sẽ hiện thị các vòng tròn màu xanh dương, màu vàng cam, màu đỏ ứng với từng phương tiện giao thông. 

Xem thêm: Lịch trình du lịch tự túc Úc cho những ai lần đầu đến Úc

2.4 Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi

Bạn đi bằng tàu lừa thì phải có “Tap” thẻ Opal mới vào nhà ga được. Bạn cẩn thận coi chừng quên sẽ tốn rất nhiều tiền lắm đấy.

cách đi tàu điện ngầm
Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi

Nếu bạn đi mà không “Tap” thẻ Opal lúc lên và xuống, tức là bạn đi chui. Chính quyền Úc phát hiện bạn đi không “Tap”  thì bạn sẽ bị phạt khoảng 200 AUD và ghi vào hồ sơ của bạn. Còn nếu bạn chỉ “Tap” lên, mà không “Tap” lúc xuống, hệ thống sẽ tự động trừ số tiền cao nhất của chuyến đó.

hướng dẫn đi tàu
Nhớ “Tap” thẻ Opal trước và sau chuyến đi

Chế độ tự giác tuân thủ pháp luật của người dân Úc rất cao và có giám sát thường xuyên nên mình hy vọng mọi người đừng quên “Tap” thẻ vào những cây cột đặt ở lối ra nhà ga nhé. Quan sát những dấu mũi tên trắng dưới đất, tất cả đều hướng về cây cột để “Tap” thẻ.

Hy vọng với những kinh nghiệm về cách đi tàu ở Úc mà mình chia sẻ. Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những chuyến du lịch sau, tạm biệt!

Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet

Đừng bỏ lỡ:


Công ty cp đầu tư vận tải du lịch hoàng việt

Người đại diện: (Ông) Vũ Quyết Thắng

Mã số thuế/ Số QĐ thành lập: 0101594871

Trụ sở ĐKKD: Số 62, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0243 719 2328 | Hotline: 0983 968 365

Email: thangthomas@hoangviettravel.vn

Giấy phép kinh doanh Lữ hành Quốc tế số: 01 - 220/2015/TCDL- GP LHQT

https://hoangviettravel.vn/sitemap.xml

CƠ SỞ KINH DOANH

CS Yên Phụ : Tầng 3+4, 62A phố Yên Phụ (Yên Phụ nhỏ), quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 - 3824 7555

CS Hồng Hà : 93 Hồng Hà, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 - 37194188

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3886 552

CHỨNG NHẬN

ĐĂNG KÝ

//Fix Menu mobile