Bỏ Túi Kinh Nghiệm Đi Lại Ở Paris Mới Chi Tiết Từ A – Z

16:42 | 09-03-2020
2606

Đi lại ở Paris nên chọn những phương tiện gì? Bạn nên ghi nhớ những kinh nghiệm nào để di chuyển tốt hơn? Đối với những bạn lần đầu đến Paris thì câu hỏi trên rất khó để trả lời. Vì thế Hoàng Việt Travel sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm trong bài viết sau. Cùng theo dõi nhé!

1. Các phương tiện đi lại ở Paris

1.1. Metro

Đi lại ở Paris nên chọn những phương tiện gì? Tàu điện ngầm (metro) luôn là sự lựa chọn đầu tiên khi du lịch Paris vì sự tiện dụng và phát triển. Hầu hết mọi điểm đến du lịch, mua sắm đều được phủ bởi tàu điện ngầm với hệ thống trạm dừng rất thuận lợi. Bạn có thể dùng bản đồ tàu điện ngầm – được phát miễn phí ở cổng vào các trạm dừng – để tìm cho mình đường đi dễ dàng. Ngoài ra, trong đường hầm tất cả các trạm luôn có bản đồ Paris và bản đồ phương tiện công cộng tại Paris để các bạn có thể tra cứu.

Tàu điện ngầm (metro) luôn là sự lựa chọn đầu tiên khi du lịch Paris
Tàu điện ngầm (metro) luôn là sự lựa chọn đầu tiên khi du lịch Paris

1.2. Tàu RER

RER là một phương tiện giao thông gộp giữa các tuyến ngoại ô đã có trước đó với một hệ thống đường ngầm. RER có kích thước lớn hơn và cũng thường hiện đại hơn, chạy ngang qua trung tâm thành phố. Hệ thống tàu RER cũng chạy ngầm phía dưới lòng đất giống như Metro tuy nhiên tốc độ nhanh hơn và ít trạm dừng hơn. Nếu như bạn cần di chuyển xa thì RER là một sự lựa chọn hợp lý.

Tàu RER ở Paris
Tàu RER ở Paris

1.3. Xe bus

Cũng như metro, xe bus là phương tiện đi lại ở Paris rất thông dụng. Di chuyển bằng xe bus là cách rẻ nhất để đi du lịch vòng quanh nước Pháp, tuy nhiên phải mất nhiều thời gian hơn. Tốt nhất bạn chỉ nên đi bus khi các điểm đến không có metro tiếp cận được. Ngoài ra các hãng xe bus liên tỉnh cũng có những khuyến mãi rất hời và phù hợp cho sinh viên lắm đấy!

Đi lại tại Paris
Di chuyển bằng xe bus

Xem Thêm: Những điều cấm kỵ của người Pháp mà bạn cần tránh

1.4. TRAM

TRAM là phương tiện chủ yếu nằm ngoài Zone 5 – vùng ngoại ô Paris. Khi muốn ra ngoại ô bạn nên lựa chọn phương tiện này. Di chuyển bằng phương tiện này bạn có thể tận hưởng khung cảnh vùng ngoại ô nên thơ tại đây. Vậy nên bạn sẽ không nhất thiết cần dùng đến phương tiện này khi đi lại ở trong trung tâm Paris.  

Di chuyển bằng TRAM ở vùng ngoại ô
Di chuyển bằng TRAM ở vùng ngoại ô

2. Phân vùng phương tiện giao thông ở Pháp

Hệ thống phương tiện công cộng ở Paris được phân chia thành 8 vùng từ Zone 1 cho đến Zone 8. Nếu bạn chỉ du lịch Paris ở những địa điểm nổi tiếng thì mua vé đến zone 5 là quá đủ. Hầu hết các địa điểm du lịch Paris đều nằm ở zone 1-2. Tuy nhiên cung điện Versailles, Disneyland, sân bay Paris thì lại nằm ở zone 5.

Chính vì thế bạn có thể sắp xếp mua vé xen kẽ tuỳ vào lịch trình từng ngày để tiết kiệm chi phí đi lại ở Paris một cách tối đa.

Phân vùng phương tiện giao thông tại Pháp
Phân vùng phương tiện giao thông tại Pháp

3. Các loại vé phương tiện công cộng đi lại ở Paris

3.1. Vé t+ – Vé đơn

Vé đơn t+ cũng giống như vé 10 lượt carnet, chỉ khác là không có chữ carnet thôi. Vé sử dụng được cả cho tất cả các phương tiện bao gồm như Metro, tram, RER (phạm vi zone 1), bus. Giá vé đi lại ở Paris cụ thể như sau:

 • Giá vé đơn: 1.9€ / 1 lượt
 • Vé 10 lượt: 14.9€ / 10 vé. Vé 10 lượt này gọi là Carnet
 • Trẻ em 4-10 tuổi được giảm 50% giá vé trên.
cách đi lại ở Paris
Vé t+-
 • Lưu ý:

Vé t+ chỉ sử dụng được ở Zone 1 khi đi tàu RER, nếu bạn muốn di chuyển từ zone 1 đến 4 thì cần mua vé khác khi tàu đã ra khỏi zone 1. t+ sử dụng thoải mái ở metro, tram, và bus tuy nhiên không áp dụng với những bus đường dài đi ra ngoài Zone 1 như Orlybus, Roissybus, Orly. Với bus 351, 350 để đi đến sân bay bạn phải mua 3 vé (6€).

Với vé đơn t+, bạn được phép chuyển từ metro sang RER trong hành trình của mình mà không cần mua vé lại. Tuy nhiên nếu chuyển từ Metro/RER sang buses hoặc tram thì bạn phải mua thêm vé nhé. Tốt nhất khi lên bus bạn nên đưa vé trước đó mình đã mua và nói địa điểm cần đến để tài xe biết được họ cần thu thêm bao nhiêu tiền.

3.2. Paris Visite

Vé Paris Visite cũng tương tự như vé Mobilis, chỉ là thời gian và zone sẽ dài hơn. Vé này phù hợp cho những ai đến du lịch Paris trong thời gian dài 3 – 5 ngày và cần đi đến những điểm xa trung tâm thành phố như cung điện Versailles hay Disneyland.

Giá vé đi lại ở Paris với loại vé Paris visite: Trẻ dưới 3 tuổi được miễn phí và trẻ từ 4-9 tuổi được giảm 50% so với giá trên.

Vé Paris Visite
Vé Paris Visite

3.3. Vé Mobilis- day pass

Vé này mua theo từng khu vực, cụ thể giá vé mobilis- day pass đi lại tại Paris như sau: 

 • Zone 1-2 (central paris) : 7.5€
 • Zone 1-3 (Central Paris + La Défense) : 10€
 • Zone 1-4 (Paris + Versailles + sân bay ORLY) : 12.4€
 • Zone 1-5 (Paris + Versailles + ORY + Disney + CDG) : 17.8€

Vé này chỉ có tác dụng cho đến 12h đêm trong ngày chứ không được 24h như các nước khác. Theo kinh nghiệm thì khuyến khích bạn mua vé này vào buổi sáng sớm thì sẽ đáng tiền hơn. Thêm nữa, vé dùng được cho tất cả các phương tiện miễn sao theo đúng zone bạn mua là được.

vé đi lại ở paris
Vé Mobilis- day pass

Vé có thể mua vào 1 ngày bất kỳ và sử dụng vào một ngày hoàn toàn khác. Chính vì thế khi mua vé cần có ghi ngày sử dụng vé cũng như họ tên vào trong vé để tránh việc cho người khác sử dụng. Vé có thể mua được bằng tiền mặt, tiền xu hoặc thẻ tín dụng đều được.

Đừng Bỏ Lỡ: Xin visa du lịch Pháp chi tiết nhất không nên bỏ lỡ

3.4. Navigo card

Thẻ này đi được tất cả những phương tiện và ở mọi zone của Paris. Thẻ có giá 5€ và phí cho 1 tuần là khoảng 22.8€. Tuy nhiên bạn lưu ý là thẻ này chỉ có giá trị sử dụng từ thứ 2 cho đến chủ nhật trong tuần đó chứ không phải có giá trị trong 7 ngày kể từ ngày nạp. Thế nên nếu bạn mua vé này vào đầu tuần sẽ lợi hơn là cuối tuần.

Navigo card
Navigo card

Địa điểm mua vé này là tại sân bay, quầy màu xanh tên là RATP ở ga hoặc trạm metro. Lưu ý bạn cần chuẩn bị hình thẻ 3×4 để dán lên thẻ vì nếu trên thẻ Navigo không dán hình, ghi tên sẽ bị phạt, thẻ thành vô tác dụng. 

3.5. Weekend pass for Youth ticket

Vé dành cho những bạn trẻ dưới 26 tuổi và chỉ áp dụng được vào 2 ngày cuối tuần với giá 4.1€ cho zone 1-3, 8.95€ cho zone 1-5. Vé đi được tất cả các phương tiện giao thông công cộng đi lại ở Paris, chỉ trừ các hãng bus chuyên ra sân bay. 

mua vé đi lại ở paris
Weekend pass for Youth ticket

4. Vé đi lại ở Paris mua ở đâu?

4.1. Mua trực tiếp

Việc mua vé đi lại ở Paris không có chút khó khăn với bất kỳ ai, ngay cả những du khách mới ghé thăm Paris. Bạn có thể mua vé trực tiếp tại các điểm sau:

 • Các máy bán vé ở trạm tàu metro, bến tàu, sân bay…
 • Các quầy bán vé ở bến metro
 • Mua trực tiếp trên xe bus (nhưng vé sẽ đắt hơn nhé)
 • Các văn phòng tư vấn du lịch
Mua vé trực tiếp để di chuyển tại Paris
Mua vé trực tiếp để di chuyển tại Paris

4.2. Mua theo hình thức online

Một hình thức mua vé khác để di chuyển ở Paris là mua vé online. Bạn có thể đặt vé qua website để mua vé và đặt chỗ trước. Hình thức này chủ yếu được dùng khi bạn muốn đi các chặng dài qua các lãnh thổ khác. Để mua vé rẻ bạn cần săn vé từ rất sớm. Các website để mua vé như:

 • Rail Europe
 • Trainline
 • OUI.sncf

Các trang web đều không hề mất phí đặt vé, bạn chỉ cần điền thông tin theo hướng dẫn của trang web và thanh toán là xong. Rất đơn giản và thuận tiện.

5. Kinh nghiệm đi tàu từ sân bay đến trung tâm thành phố

5.1. Từ sân bay Orly đến trung tâm Paris

Cách di chuyển từ sân bay Orly tới Paris:

 1. Bạn bắt xe bus về trung tâm với giá 9.5 Euro trong khoảng 35.
 2. Bạn bắt tàu trở về trung tâm thành phố, tuy nhiên tàu tại Orly không phải là chuyến đi thẳng. Bạn phải bắt 2 chuyến khác nhau với giá khoảng 12 Euro, di chuyển khoảng 60 phút. Theo kinh nghiệm du lịch Pháp thì tàu không phải là phương án tối ưu nhất khi di chuyển ở sân bay này.
 3. Bạn bắt taxi về trung tâm thành phố, với giá 30 Euro.
phương tiện đi lại ở paris
Di chuyển từ sân bay Orly đến Paris

5.2. Từ sân bay Charles de Gaulle đến trung tâm Paris

Đi lại từ sân bay Charles de Gaulle tới Paris:

 1. Bạn bắt tàu RER line B và đi theo hướng dẫn để đến thành phố. Thời gian di chuyển từ sân bay tới thành phố khoảng 35 phút. Cứ 10-20 phút sẽ có một chuyến với giá vé khoảng 10 Euro.
 2. Bạn bắt xe bus với giá từ 6-11.5 Euro, thời gian di chuyển khoảng 60-80 phút. Do xe bus dừng ở nhiều trạm nên có thời gian di chuyển lâu hơn so với RER.
 3. Bạn cũng có thể bắt taxi ngoài cổng sân bay, tuy nhiên chi phí khá cao, khoảng 50 Euro cho chặng đường tới trung tâm thành phố.
Sân bay Charles De Gaulle
Sân bay Charles De Gaulle

6. Kinh nghiệm đi lại ở Paris đến các thành phố Châu Âu khác

Đến Paris, thường thì mọi người sẽ tranh thủ khám phá thêm các thành phố khác của Châu Âu nên phương tiện đi lại ở Paris rất sẵn cho du khách:

 • Eurostar: đi từ Paris tới London
 • TGV Lyria: đi từ Paris tới Geneva và Zurich (Thụy Sĩ)
 • Thalys: đi từ Paris tới Amsterdam (Hà Lan), Brussels (Bỉ), Cologne (Đức)
 • ICE: đi từ Paris tới Frankfurt và Munich (Đức)
 • TGV: đi từ Paris tới Luxembourg (Luxembourg), Milan (Ý), và Figueres (Tây Ban Nha)
Paris đến các thành phố Châu Âu khác
Paris đến các thành phố Châu Âu khác

 Lưu ý:

 • Bạn nên search vé tại các website để xem thời gian và so sánh giá vé của các phương tiện.
 • Pháp có nhiều bến tàu khác nhau nên bạn phải để ý kĩ nhà ga xuất phát để tránh nhầm lẫn nhé.

7. Một số lưu ý đi lại ở Paris cần biết

Vì Paris có hệ thống phương tiện đi lại vô cùng đa dạng và phức tạp, nên bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều:

 • Lên lịch trình kĩ trước khi mua vé để biết được nên mua loại vé nào cho phù hợp.
 • Với những ngày di chuyển nhiều thì bạn nên mua vé ngày hoặc đi vào đầu tuần và mua vé Navigo rất tiện.
 • Vé t+ chỉ cho phép bạn chuyển giữa line metro và RER (zone 1) với nhau, hoặc giữa Bus và Tram với nhau.
 • Bạn nên dùng vé đổi line metro – metro hơn là metro – RER.
 • Cần để ý kĩ hướng đi để tránh lạc và phải quay lại, coi như là mất 1 lượt vé.
 • Hạn chế đi các phương tiện công cộng ở Paris và giờ cao điểm, vừa tránh mất thời gian, vừa tránh trộm cắp.
 • Đi lại ở Paris bằng thuyền cũng là một cách khám phá Paris vô cùng hấp dẫn

Hoangviettravel.vn đã bật mí cho bạn những kinh nghiệm đi lại ở Paris một cách chi tiết nhất. Để có được một chuyến đi vui vẻ ngập tràn niềm vui thì bạn hãy ghi nhớ kỹ những điều trên. Chắc chắn thông tin đó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều ích lợi. 

Lưu ý: Các hình ảnh trong bài được tham khảo từ nguồn Internet.

Đừng Bỏ Lỡ:

5/5 - (3 bình chọn)

10 thoughts on “Bỏ Túi Kinh Nghiệm Đi Lại Ở Paris Mới Chi Tiết Từ A – Z

 1. Tùng says:

  Sau 12 tiếng bay thẳng từ Hà Nội đến Paris, điểm đầu tiên mình muốn ghé trong lần thăm thứ nhất Paris chính là tháp Eiffel. Mình chọn metro để đến paris. Một cảm giác thật tuyệt được ngắm tận mắt. Khách du lịch khá đông và để mua 1 món đồ lưu niệm bạn nên chuẩn bị chút tiền mặt vì thẻ tín dụng không pgair chỗ nào cũng dùng được.

 2. Lài says:

  Là người ưa phiêu lưu, thích đi du lịch nhiều nơi trên thế giới. Tháng 10 qua tôi có cùng gia đình đến Paris chơi. Tôi thấy rất hạnh phúc vì bản thân đã được đến đây, nơi đây có 1 khung cảnh thật tuyệt vời, phương tiện đi lại rất nhanh, không bị đông đúc

 3. Hiếu says:

  Đó là chuyến đi thú vị với rất nhiều điểm đến ở Paris, hệ thống giao thông hiện đại nên di chuyển rất thuận tiện

 4. Thảo An says:

  Tôi đến Paris vào ngày có trận bóng đá giữa Pháp và Đức, không khí tại đây cực sôi động, nhiều Fanzone quanh khu vực. Vì vậy nên giao thông hơi bị tắc ngẽn. Tôi mất vài giờ để chờ tàu.

 5. Thông says:

  xe bus liên tỉnh có những khuyến mãi rất hời & phù hợp cho sinh viên như mình nên rất tiện lợi

 6. Thùy Vũ says:

  Hệ thống tàu RER cũng chạy ngầm phía dưới lòng đất rất nhanh, mình rât thích di chuyển bằng phương tiện này, giá vé cũng rẻ nữa

 7. Như Hà says:

  Ad ơi chia sẻ thêm kinh nghiệm du lịch ở Paris nữa được không ạ? Mong ad chia sẻ thêm nhiều viết du lịch nữa

 8. Văn Hòa says:

  Di chuyển bằng phương tiện TRAM bạn có thể tận hưởng khung cảnh vùng ngoại ô nên thơ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *