Những Quy Định Khi Mang Chất Lỏng Lên Máy Bay Có Lẽ Bạn Chưa Biết

20:39 | 18-04-2020
1950
Đánh giá

Những quy định khi đi máy bay luôn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu kĩ càng trước khi cất cánh. Vậy thì hành khách có thể mang chất lỏng lên máy bay nhỉ? Hãy cùng Hoàng Việt Travel tìm hiểu những quy định về chất lỏng khi đi máy bay nào! 

1. Vì sao chất lỏng bị cấm mang lên máy bay?

Khi sử dụng phương tiện máy bay để di chuyển khắp mọi nơi thì có rất nhiều quy định mà hành khách phải tuân theo. Từ không mang thực phẩm tươi sống tới những chất lỏng lên máy bay. Vậy câu hỏi là tại sao chất lỏng nghe vô hại nhưng lại bị cấm khi mang lên máy bay nhỉ?

mang-chat-long-len-may-bay
Những loại chất lỏng dễ gây cháy nổ bị cấm trên máy bay đấy!

Cấm những loại chất lỏng có thể phát nổ như nitroglycerin. Đây là loại chất được mệnh danh là trái bom nước mà nhiều phần tử khủng bố sử dụng. Hay những loại bom nước khác được chế từ acetone và peroxide. 

luu-y-khi-di-may-bay
Nước được phép mang lên máy bay

Tuy nhiên không phải loại nào cũng bị cấm mang lên máy bay đâu nhé. Nước uống mua dưới sảnh chờ có thể mang lên máy bay. Mỹ phẩm có dung tích tối đa 100ml vẫn được mang theo bên mình đấy.

Click ngay: Tổng Hợp Từ A – Z Cách Gia Hạn Visa Cho Người Nước Ngoài Tại Việt Nam

2. Tại sao không cấm toàn bộ chất lỏng trên máy bay

Vậy tại sao những thứ như nước, mỹ phẩm dung tích nhỏ… lại không bị cấm hoàn toàn lên máy bay nhỉ? Ví dụ như có một tên khủng bố giả những chất cấm thành chai nước vào trót lọt qua thì sao?

luu-y-khi-di-may-bay
Máy bay

Nếu chúng ta kiếm tra và cấm toàn bộ chất lỏng sẽ làm tiêu tốn rất nhiều thời gian. Từ đó, hiệu suất thấp cũng như phải chi trả một số tiền lớn cho việc kiểm soát an ninh. Gây thiệt hại cho các hãng hàng không, ảnh hưởng thương mại.

mang-chat-long-len-may-bay
Lưu ý khi đi máy bay

Thế nên chất lỏng được mang theo lên máy bay phải có dung tích nhỏ hơn 100ml. Nhỏ như thế này nên sẽ làm giảm khả năng phát nổ ở diện rộng. Hay cũng như gây tổn hại cho ít hành khách hơn đấy.

luu-y-khi-di-may-bay
Các lưu ý về chất lỏng khi đi máy bay

Trên đây là lí do tại sao không cấm toàn bộ chất lỏng mang lên máy bay. Hy vọng với những lưu ý của mình, các bạn có những thông tin thật đầy đủ để chuyến bay thêm hoàn hảo nhé!

Tìm hiểu ngay: Hướng Dẫn Cách Ghi Tờ Khai Xuất Nhập Cảnh Cho Người Mới Đi Lần Đầu

3. Quy định của các hãng hàng không khi mang chất lỏng lên máy bay

Vậy đối với những chuyến bay thì các hãng hàng không có những quy định gì về chất lỏng không nhỉ? Những loại chất lỏng nào được mang theo, những loại nào bị cấm, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

3.1 Quy định về chất lỏng đối với chuyến bay nội địa

Đầu tiên, mỹ phẩm, kem dưỡng da, sữa tắm, bình xịt, nước hoa, dầu gội… đều có thể mang thoải mái trong các chuyến bay nội địa.

mang-chat-long-len-may-bay
Thuốc cũng được mang theo nhưng phải có đơn thuốc nhé!

Thứ hai, thuốc chữa bệnh từ cao xoa bóp, thuốc xịt mũi hay dầu… tất nhiên phải có đơn thuốc đi kèm nhé. Trong đơn thuốc phải có họ tên, địa chỉ của bác sĩ, dược sĩ và đồng thời của hành khách.

Thứ ba, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh khi phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng. Không chỉ mang được thức ăn cho trẻ em mà còn mang được thực phẩm bình thường nữa đấy. Như nước mắm, xì dầu, súp, dầu ăn, dấm, mắm tôm… phải được đóng gói kĩ càng để tránh gây mùi khó chịu.

luu-y-khi-di-may-bay
Những lưu ý khi di chuyển bằng máy bay

Và các chất lỏng dễ bắt lửa như axit, xăng, dầu, sơn… thì chớ dại mà mang lên máy bay nhé. Chúng có thể gây nguy hiểm đến tinh mạng con người đấy. 

3.2 Quy định về chất lỏng đối với chuyến bay quốc tế

Những hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet… vẫn áp dụng những quy định về chất lỏng trong các chuyến bay quốc tế. 

Bạn sẽ không được phép mang theo nước khi đi máy bay. Nhưng khi vào phòng chờ và kiếm tra hành lí xong bạn có thể mua nước ở các quầy hàng trong phòng chờ.

mang-chat-long-len-may-bay
Sử dụng bình chiết khi đi máy bay sẽ rất tiện lợi đấy!

Những chất lỏng khác như sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa, chất keo, bình xịt… thì các hãng hàng không trên cho phép mang tối đa 1 lít. Và phải chia thành các lọ nhỏ, lọ đựng kín có dung tích tối đa 100ml. Tất cả phải được đặt trong túi trong suốt để nhân viên kiếm tra dễ dàng hơn nhé!

Với những thông tin về mang chất lỏng lên máy bay mà Hoàng Việt Travel cung cấp. Hy vọng bạn có những chuyến bay thật an toàn và thú vị. Hẹn gặp lại các bạn ở những chuyến du lịch sau, tạm biệt!

Lưu ý: Các ảnh trong bài viết đều tham khảo từ nguồn Internet.

thomas-vu-thang

Thomas Vũ Thắng – Giám đốc công ty du lịch Hoàng Việt Travel, người có gần 30 năm kinh nghiệm làm du lịch trong và ngoài nước. Hy vọng những chia sẻ trên đây từ tôi sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm thật hữu ích cho chuyến du lịch của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!