Hướng Dẫn Mua, Cách Dùng Opal Card – Kinh Nghiệm Du Lịch Úc Giá Rẻ

09:55 | 16-01-2024
4743

Phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn phổ biến của người dân tại rất nhiều quốc gia. Trong đó có đất nước Úc xinh đẹp khi người dân nơi đây đều sử dụng loại hình di chuyển này. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn về Opal Card – Tấm thẻ quyền năng cho việc đi lại tại Úc. 

>>>> LIÊN QUAN NHẤT: Tour du lịch Úc tự túc | chi phí, kinh nghiệm từ A-Z

1. Opal Card – Tấm thẻ quyền năng cho việc đi lại tại Úc

1.1 Opal Card là gì ?

Phương tiện giao thông ở Úc khá đa dạng. Song chi phí để chi trả cho việc đi lại ở Sydney so với các thành phố khác lại khá cao. Trung bình mỗi hộ dân tại Sydney phải trả một khoản tiền kha khá hàng tháng cho việc đi lại của mình. Bao gồm tất cả các loại phí khi sở hữu phương tiện giao thông cũng như việc sử dụng các loại phương tiện di chuyển công cộng khác. Nếu là khách du lịch thì cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí đó chính là dùng phương tiện công cộng và xe đạp.

Opal Card
Chi phí đi lại ở Sydney khá đắt đỏ

Opal Card tương tự như một loại thẻ thanh toán phí khi sử dụng các phương tiện công cộng ở Úc. Bao gồm : xe bus, tàu hỏa, xe điện (light rail) và phà. Đặc biệt không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô. Riêng với thẻ Opal Sydney, bạn có thể sử dụng các phương tiện di chuyển từ Sydney đến Melbourne, Blue Mountains, Central Coast, Hunter, Illawarra và Southern Highlands. Với mức phí khác nhau cho từng loại phương tiện.

Có các loại thẻ gồm: the Opal dành cho Người lớn, Trẻ em/ thanh thiếu niên, Người cao niên/ nhận tiền cấp dưỡng và Thẻ giảm giá. Người dùng nạp bao nhiêu sẽ tiêu bấy nhiêu.

Opal Card
Thẻ Opal Card

1.2 Mua thẻ Opal ở đâu ?

Vì đây là một hình thức thanh toán rất phổ biến ở Úc nên không khó để tìm mua Opal Card. Bạn có thể mua thẻ Opal tại bất kỳ trạm tàu điện, trạm phà hay sân bay ở Sydney có dấu hiệu Opal. Hoặc truy cập transportnsw.info/opal-retailers để tìm địa điểm gần nhất mua. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn mua trực tuyến trên: transportnsw.info/tickets-opal/opal/get-opal-card. 

1.3 Chi phí đi lại tại Úc khi sử dụng thẻ Opal

Với thẻ Opal Card, bạn nạp tiền bao nhiêu thì xài bấy nhiêu. Không hề tốn tiền mua thẻ hay đặt cọc.

 • Thẻ người lớn (Adult) : Phí đi lại bằng thẻ Opal (Opal card Sydney cost). Có phí dưới 15,80 AUD/ ngày, 63,20 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.
 • Thẻ trẻ em/ Thanh thiếu niên (Child) : Không hơn 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.
 • Thẻ Opal giảm giá (Concession) : Phí thường dưới 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.
 • Thẻ Opal Người cao niên/Người lãnh Tiền cấp dưỡng (Gold Senior/ Pensioner) :thường không hơn 2,50 AUD/ ngày.

>>>> ĐỌC THÊM: Cách đi xe bus ở Úc – Kinh nghiệm du lịch hay và thú vị

2. Cách sử dụng Opal Card đi lại tại Úc

2.1 Sử dụng Opal Card khi đi lại tại Úc

Có một điều bạn nên lưu ý trước khi di chuyển đó là hãy tìm hiểu về lộ trình cũng như các điểm dừng chân sẽ đi qua. Bạn có thể sử dụng trang web transportnsw.info để xem bản đồ Opal Sydney map planer. Sau đó hãy hoạch định rằng nên lựa chọn phương tiện nào, thời gian khởi hành và chi phí ra sao.

Có một số ký hiệu phương tiện đi lại ở Sydney để bạn hiểu rõ khi xem hành trình:

 • Tàu hỏa ở Sydney: ký hiệu là chữ (T) trong vòng tròn màu cam.
 • Xe bus ở Sydney: ký hiệu là chữ (B) trong vòng trong màu xanh dương.
 • Xe điện light rail: ký hiệu là chữ (L) trong vòng tròn màu đỏ.
Thẻ OPal ở Úc
Opal.

Sử dụng Opal Card rất đơn giản, bạn chỉ cần chạm thẻ Opal Sydney khi lên và khi xuống phương tiện công cộng. Riêng tàu điện không có chỗ để chạm thẻ trên xe. Vì vậy, bạn cần phải chạm thẻ ở cột Opal được đặt gần điểm dừng. Bạn cần đặc biệt nhớ đến điểm này nếu như không muốn bị phạt đến 200 AUD. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm cột để chạm thẻ khi xuống tàu điện. Nếu không hệ thống sẽ trừ tiền tự động đến hơn mười AUD. Hãy chú ý những mũi tên trắng dẫn đến những chiếc cột.

OPal Card
Cách sử dụng thẻ Opal rất dễ dàng.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách đi tàu ở Úc – Kinh nghiệm di chuyển khi đi du lich Úc

2.2 Nạp tiền vào thẻ Opal bằng cách nào ?

Cách 1: Tự động nạp tiền.

Đây là cách thuận tiện nhất để đảm bảo rằng thẻ Opal của bạn luôn tự động nạp tiền. Ngay khi thẻ không đủ tiền trả cho hành trình mới. Bạn có thể cài đặt lựa chọn này trên website: www.opal.au

Cách 2: Nếu bạn không đi lại thường xuyên, bạn có thể chủ động nạp tiền khi cần thiết tại website (tối thiểu $40) trên hoặc tại cửa hàng Opal gần nhà ga bạn đến (có nhiều mệnh giá lựa chọn như: $10, $20, $40, …)

Còn nếu như muốn kiểm tra số tiền còn lại trong thẻ :

 • Số tiền còn lại sẽ hiển thị mỗi lần bạn quẹt thẻ
 • Kiểm tra online
 • Gọi 13 67 25 (13 OPAL)
 • Kiểm tra tại cửa hàng Opal.

Trên đây là cách sử dụng Opal Card cũng như một số thông tin về chi phí đi lại tại Úc. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích tới bạn!

(Lưu ý : Các ảnh trong bài đều có sự tham khảo từ nguồn Internet)

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: Thẻ Myki Ở ÚC – Thông tin đầy đủ và chi tiết nhất

4.5/5 - (2 bình chọn)