Di Hòa Viên – Khu vườn hoàng gia nhà Thanh đẹp như tranh vẽ

13:42 | 10-08-2023
476

Di Hòa Viên (颐和园) còn được biết đến với tên gọi khác là Cung điện mùa hè. Công trình nổi tiếng này được xây dựng từ thời nhà Thanh, nắm giữ văn hóa Trung Hoa ngàn đời. Bạn hãy cùng Hoàng Việt Travel khám phá về công trình hơn 800 tuổi này ngay tại đây nhé!

>>>> GỢI Ý BẠN: #14 địa điểm du lịch Bắc Kinh nổi tiếng nhất định phải đến 2024

1. Vị trí của Di Hòa Viên trên bản đồ Bắc Kinh 

Di Hòa Viên thuộc Quận Hải Điến, cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 15km về phía Tây Bắc. Đây là công trình kiến trúc nổi tiếng, được xây dựng theo nghệ thuật lâm viên của Trung Quốc. Nơi đây có địa thế đẹp, theo kiểu “nhìn sông dựa núi” khi nằm giữa hồ Côn Minh và núi Vạn Thọ.

Di Hòa Viên Trung Quốc có quy mô rộng lớn. Song, tất cả đều đạt đến sự tinh tế, hoàn hảo cả về kiến trúc và mặt phong thủy. Trước đây, nơi này là chốn vui chơi dành riêng cho giới quý tộc Trung Hoa. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, công trình đã được mở cửa để chào đón du khách từ nhiều nơi. Khi đi tour đi Bắc Kinh, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình và được hòa mình vào thiên nhiên thư thái.

di hòa viên
Di Hòa Viên nổi bật với địa thế nhìn sông dựa núi

2. Lịch sử về sự ra đời của Di Hòa Viên

Theo sử sách Trung Hoa, Cung điện mùa hè được xây dựng từ thời nhà Kim, vào giai đoạn 1115 – 1234. Thời điểm ấy, nơi đây bao gồm các hành cung nguy nga và khu giải trí xa xỉ. Đến đời nhà Tần, công viên này đã được đổi tên thành Kim Sơn Cung.

Năm 1750, vua Càn Long đã cho sửa chữa và xây dựng lại công trình, sau đó đổi tên thành Thanh Y Viên. Đây là quà tặng mà vị vua nổi tiếng nhà Thanh tặng cho mẹ của mình – Sùng Khánh Hoàng Hậu.

di hòa viên
Di Hòa Viên ngày nay là kết quả của cuộc trùng tu năm 1888

Sau đó, vào năm 1860 cuộc chiến tranh Nha Phiến xảy ra. Thanh Y Viên bị bắn phá dữ dội và thiệt hại vô cùng nặng nề. Đến năm 1888, Từ Hy Thái Hậu cho trùng tu lại Thanh Y Viện bằng ngân quỹ điện hỏa hải quân. 

Trải qua 10 năm sửa chữa, Thanh Y Viện mới có được hình dáng nguy nga, thơ mộng như bây giờ. Ngay khi hoàn thành, công trình đổi tên thành Di Hòa Viên với ý nghĩa vườn nuôi dưỡng tâm hồn. Tên gọi này vẫn còn được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại.

3. Hướng dẫn di chuyển đến Di Hòa Viên chi tiết 

Đến với bài viết tiếp theo sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách sau để có thể tham quan Di Hòa Viên từ trung tâm Thành phố Bắc Kinh:

 • Tàu điện ngầm: Bạn tìm đến tàu điện ngầm Line 4 đến trạm Beigongmen và sau đó đi bộ thêm 3 phút nữa sẽ đến cổng phía Bắc của Di Hòa Viên.
 • Taxi: Từ trung tâm Bắc Kinh bạn bắt taxi di chuyển đến Di Hòa Viên mất khoảng 40 phút và tốn khoảng từ 80 đến 100 tệ.
 • Xe buýt: Bạn có thể lự chọn đi xe Sightseeing Bus Line 3 và xuống ngay tại bến Beigongmen.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Quảng trường Thiên An Môn – địa điểm thu hút khách du lịch

4. Thời điểm thích hợp để khám phá Di Hòa Viên trọn vẹn

Theo các du khách có kinh nghiệm, thời điểm đẹp nhất để khám phá Cung điện mùa hè là vào tháng 9 – tháng 10. Lúc này, Bắc Kinh đang vào mùa thu. Thời tiết rất mát mẻ, không quá nóng hay quá lạnh, thích hợp để đi bộ, ngắm cảnh. Ngoài ra, đến đây vào mùa này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh cung điện đẹp, đan xen giữa xanh lá, vàng và cam.

di hòa viên
Di Hòa Viên nhuộm rực rỡ trong sắc đỏ cam của mùa thu

5. Giờ mở cửa và giá vé tham quan cập nhật mới nhất

 • Thời gian mở cửa công viên:
  • Mùa cao điểm (1/4 – 31/10): 6h00 – 20h00 (Ngừng bán vé lúc 19h00).
  • Mùa thấp điểm (1/11 – 31/3): 6h30 – 19h00 (Ngừng bán vé vào 18h00).
 • Thời gian mở cửa các điểm tham quan:
  • Mùa cao điểm (1/4 – 31/10): 8h00 – 18h00 (Ngừng bán vé lúc 17h30).
  • Mùa thấp điểm (1/11 – 31/3): 8h30 – 17h00 (Ngừng bán vé lúc 16h30).
 • Giá vé:
  • Vé vào cửa: 30 tệ/vé mùa cao điểm và 20 tệ/vé vào mùa thấp điểm.
  • Vé đầy đủ (Gồm vé vào cửa và các điểm quan bán mất phí): 60 tệ/vé mùa cao điểm và 50 tệ/vé mùa thấp điểm.
  • Vé lẻ: Đức Hòa Viên (5 tệ/vé), Văn Xương Viện (20 tệ/vé), Phật Hương Các (10 tệ/vé), Phố Tô Châu (10 tệ/vé).

>>>> NỘI DUNG HỮU ÍCH: Thiên Đàn Bắc Kinh – đền thờ trời nổi tiếng giữa lòng thủ đô

6. Khám phá biểu tượng kiến trúc đỉnh cao của Cung điện mùa hè 

Di Hòa Viên mang đậm nét đẹp nghệ thuật của kiến trúc Trung Hoa truyền thống. Công trình có tổng diện tích lên đến 294 mẫu, tương đương 290 ha. Trong đó, 3/4 diện tích là sông hồ, tương đương 220 mẫu. Di Hòa Viên Bắc Kinh cũng gắn liền với hai địa danh nổi tiếng là núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh.

di hòa viên trung quốc
Kiến trúc bên trong Di Hòa Viên

Cung điện mùa hè được trùng tu lần đầu nhân dịp mừng thọ 60 tuổi của Từ Hy Thái Hậu. Bởi thế, kiến trúc tổng thể được thiết kế theo phong thủy Phúc – Lộc – Thọ. Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy rõ bố cục 3 phần chính này của công trình. Các biểu tượng kiến trúc này được thể hiện tổng thể như sau:

 • Đại diện cho chữ Phúc là Hồ Côn Minh có con sông dẫn nước qua cửa Tây Môn Quan tạo thành hình cái cuống. Trong khi đó, con đê hẹp, dài, chếch phía mặt hồ tạo nên vết rãnh như quả đào. Chính vì vậy mà tổng thể hồ Côn Minh có hình dáng quả đào.
 • Hình ảnh con dơi là tượng trưng cho chữ Lộc. Hình ảnh này được tạo ra bởi các dãy hành lang men theo Hồ Côn Minh, bến thuyền và núi Vạn Thọ.
 • Cuối cùng hình ảnh biểu tượng cho chữ Thọ là hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh. Kết hợp cùng cây cầu Thập Thất Khổng Kiều tạo nên hình con rùa. 
di hòa viên
Hòn đảo giữa hồ cùng cầu Thập Thất Khổng Kiều tạo thành hình đầu và cổ rùa, đại diện cho chữ Thọ

7. Các công trình bên trong Di Hòa Viên

Khoảng 3/4 diện tích của Di Hòa Viên thuộc về núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh. Vì thế, công trình này được bao bọc và phủ lên sắc thái tươi mát của tự nhiên. Ngoài ra, quần thể kiến trúc Di Hòa Viên còn bao gồm nhiều đền đài và danh thắng khác. Cụ thể, dưới đây là một số công trình nổi bật bên trong Cung điện mùa hè:

 • Theo chiều Đông Tây: Dưỡng Vân Hiên, Vô Tận Ý Hiên, Giới Thọ Đường, Bài Vân Điện, Thanh Hoa Hiên, Bảo Vân Các, Cộng Nhất Lâu, Thính Ly Quán.
 • Theo chiều Bắc Nam: Tô Châu Nhai, Hoa Thừa Các, Dần Huy Thành Quan, Hội Phương Đường, Cai Xuân Viên,…
 • Trong hồ Côn Minh: Đảo Nam Hồ, Trị Cảnh Các, Tảo Giám Đường.
di hòa viên
Tháp Kính Minh nằm bên hồ Côn Minh

Nhìn chung, công trình này được chia thành 6 khu vực bao gồm:

 • Đền thờ
 • Thắng cảnh núi Vạn Thọ
 • Thắng cảnh hồ Côn Minh
 • Thắng cảnh Canh Chức Đồ (Nơi vẽ tranh và dệt vải)
 • Khu vực đi dạo
 • Thắng cảnh Trường lang

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tử Cấm Thành – Cố cung bí ẩn, uy nghiêm của Trung Quốc

8. Những ý nghĩa phong thủy 

Di Hòa Viên đã thành công tạo nên điểm nổi bật trong nét văn hóa kiến trúc cổ điển Trung Hoa. Bên cạnh đó, công trình còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, thể hiện nét đẹp tín ngưỡng, văn hóa cổ đại của nước bạn. Ý nghĩa phong thủy của địa danh này cụ thể như sau:

8.1 Phúc – Lộc – Thọ

Kiến trúc Di Hòa Viên không chỉ đẹp mà còn rất thú vị. Công trình được xây dựng chặt chẽ về mặt phong thủy theo hướng Phúc – Lộc – Thọ. Các biểu tượng này đã được trình bày rất cụ thể trong nội dung trước đó. Tương truyền, Phúc – Lộc – Thọ là lời chúc vua Càn Long gửi đến mẹ mình nhân dịp mừng thọ.

di hòa viên bắc kinh
Di Hòa Viên được xây dựng theo ý nghĩa phong thủy Phúc – Lộc – Thọ

Có thể thấy, Ý nghĩa Phúc – Lộc – Thọ trong công trình được thể hiện một cách ẩn ý, như vô tình. Nhưng nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra các hình ảnh tượng trưng đều được tạo thành bởi sự kết hợp giữa tự nhiên và bàn tay con người. 

8.2 Quốc thái dân an

Ngoài tính cá thể, Di Hòa Viên Trung Quốc còn mang ý nghĩa quốc gia, là dấu ấn riêng của một đất nước. Công trình nổi lên mặt nước như một hòn ngọc giữa đất trời. Cùng với đó, Cung điện mùa hè cũng được núi Thọ Sơn bảo vệ và chở che.

Dân gian Trung Quốc ví vua như núi, vững bền và khó xoay chuyển. Trong khi đó, sức dân lại giống như sự mạnh mẽ, đồng lòng dòng nước cuồn cuộn. Núi và nước là hai yếu tố mãi trường tồn với đất trời. Như vậy, vị vua có được lòng dân sẽ tạo nên một dân tộc mãi phồn vinh theo thời gian.

Tại Quốc thái dân an, bạn có thể thấy phong cách và cảnh bài trí của hồ Côn Minh khá giống Tây Hồ. Đây là một hồ nước ngọt nổi tiếng ở Hàng Châu – Trung Quốc. Hình ảnh này là một lời ca ngợi cho quyền uy của nhà Vua khi nắm trong tay cả một giang sơn.

di hòa viên
Di Hòa Viên Trung Quốc còn mang ý nghĩa quốc thái dân an

Chưa hết, hình ảnh những chú trâu đồng nằm bên bờ Tây Đê cũng mang ý nghĩa trị thủy, ngăn lũ lụt. Đây là biểu tượng cho lời nguyện cầu một năm mưa thuận gió hòa. Vì vậy, hình ảnh này đã phần nào phản ánh được tư duy nông nghiệp của người dân nơi đây.

Cùng với đó, chiếc thuyền đá Thanh Yên bên bờ Côn Minh cũng mang một ý nghĩa riêng. Hình ảnh là ngụ ý của vua Càn Long “Trị quốc yên dân – Lòng dân bền vững”. Đây chính là lời nhắc nhở vua phải lo việc nước, chăm lo đời sống nhân dân.

di hòa viên
Trâu đồng bên bờ Tây Đê của hồ Côn Minh

9. Kinh nghiệm tham quan Cung điện mùa hè – Kiến trúc Di Hòa Viên

Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, kiến trúc, Di Hòa Viên còn là một điểm tham quan thú vị. Tại đây, du khách có thể ghé thăm nhiều công trình đặc sắc và có những trải nghiệm khó quên. Trong đó, những địa điểm hấp dẫn du khách không thể bỏ lỡ khi đến Cung điện mùa hè là:

9.1 Khu hồ Côn Minh – Di Hoà Viên

Hồ Côn Minh là công trình kiến trúc nổi bật bậc nhất nơi đây. Hồ có tổng diện tích là 2.9km2. Công trình này phản ánh rõ nét phong cách xây dựng và bài trí của Tây Hồ ở Hàng Châu.

 • Đặc điểm nổi bật: Bến thuyền trong hình dáng chiếc thuyền đá khổng lồ dưới chân Phật Hương Các. Dãy hành lang dài 728m với các guan mang những lối kiến trúc riêng. 
 • Lý do nên ghé: Kiến trúc nổi bật nhất, mang đậm văn hóa Trung Hoa truyền thống.
 • Du khách có thể: Thưởng ngoạn cảnh sắc hồ trên thuyền.
kiến trúc di hòa viên
Một góc thơ mộng của hồ Côn Minh

9.2 Vạn Thọ Sơn tại Di Hoà Viên

Núi Vạn Thọ có đỉnh núi cao trên 60m. Đây là ngọn núi nhân tạo được thiết kế bao quanh kiến trúc Di Hòa Viên. Được xây dựng nhằm tạo ra bức tường thành vững chắc, bảo vệ, ngăn cách phần bên trong với bên ngoài.

 • Đặc điểm nổi bật: Xây bởi cát đào từ hồ Côn Minh theo kiểu đối xứng hai mặt, hướng thẳng tới Bà Vân Điện.
 • Lý do nên ghé: Ngọn núi nhân tạo hùng vĩ.
 • Du khách có thể: Ngắm cảnh, tham quan Phật Hương Các (phải mua vé riêng) và Trí Tuệ Hải.
di hòa viên
Phối cảnh một góc kiến trúc trên núi Vạn Thọ

9.3 Cầu Thấp Thất Khổng

Cầu Thập Thất Khổng là cây cầu nối giữa bờ và hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh. Tên của cầu có nhắc tới số 10 được hiểu là Thiên tử, còn số 9 là biểu tượng của sự vĩnh cửu. Như vậy, công trình này đã thể hiện được tư duy của người Trung Quốc xưa về quan hệ vua – tôi và ý nghĩa của số 9.

di hòa viên
Cầu Thấp Thất Khổng – Di Hòa Viên Bắc Kinh
 • Đặc điểm nổi bật: Cầu đá có 17 nhịp với chiều dài 150m, chiều rộng 18m. Trong đó, nhịp cầu thứ 9 là lớn nhất. Trên cầu có 500 tác phẩm điêu khắc sư tử đá với hình hài và biểu cảm đa dạng.
 • Lý do nên ghé: Cây cầu dài nhất Di Hòa Viên, vừa nên thơ, vừa tôn kính, mang đậm dấu ấn hoàng cung.
 • Du khách có thể: Đi bộ, ngắm tranh, thưởng thức phong cảnh.

9.4 Thanh Yên Phảng – Di Hoà Viên

Thanh Yên Phảng là chiếc thuyền đá lớn được làm từ hán bạch ngọc. Đây là công trình bến thuyền được xây dựng năm 1755, dưới thời vua Càn Long. Thuyền đá được đặt ở bên hồ, đoạn cuối hành lang phía Tây.

 • Đặc điểm nổi bật: Thuyền có chiều dài 36m, toàn thân khắc hoa văn rồng tinh xảo, công phu.
 • Lý do nên ghé: Thuyền đá là công trình kiến trúc phương Tây duy nhất trong Di Hòa Viên.
 • Du khách có thể: Tham quan kiến trúc thuyền, du ngoạn bên hồ.
di hòa viên bắc kinh
Thanh Yên Phảng ở cuối hành lang phía Tây

9.5 Trường Lang tại Di Hoà Viên

Trường Lang là một dãy hành lang dài và là điểm kết nối của rất nhiều công trình khác trong kiến trúc Di Hòa Viên. Đứng trên trường Lang, du khách sẽ thấy nhiều công trình, bao gồm hiên, điện, đình, phảng, lâu,… Tất cả đều được xây dựng với bộ cục chặt chẽ, cân đối, theo thứ tự rõ ràng.

 • Đặc điểm nổi bật: Trường lang có độ dài 738m với 273 gian. 
 • Lý do nên ghé: Hành lang dài nhất trong kiến trúc hoa viên Trung Hoa.
 • Du khách có thể: Đi dạo, ngắm cảnh, chụp ảnh.
di hòa viên
Trường Lang đẹp hút mắt dưới ánh nắng

9.6 Lạc Thọ Đường

Lạc Thọ Đường là một trong 3 toàn kiến trúc theo kiểu tứ hợp viện – tổ hợp công trình bao quanh một sân trong. Đây từng là nơi ở của Từ Hy Thái Hậu, hoàng đế Quang Tự, hoàng hậu và cung phi.

di hòa viên
Lạc Thọ Đường – kiến trúc Di Hòa Viên
 • Đặc điểm nổi bật: Kiến trúc 2 tầng xây theo kiểu Tứ Hợp viện. Lạc Thọ Đường gồm 49 gian và tổng diện tích hơn 3000m2. Trước cửa chính là cầu cảng xây bằng đá.
 • Lý do nên ghé: Đây là nơi ở và còn lưu giữ nhiều vật dụng, nội thất của hoàng gia thời Thanh.
 • Du khách có thể: Tham quan vẻ đẹp kiến trúc trong nơi ở của hoàng gia, ngắm hoa.

9.7 Thính Ly Quán tại Di Hoà Viên

Thính Ly Quán là nơi vua Càn Long xây dựng riêng cho mẹ của mình. Vào thời đó, đây là nơi Từ Hy Thái Hậu xem kịch và tổ chức yến tiệc. Sau này, Thính Ly Quán được con cháu đời sau sử dụng làm nơi tiếp đón tuyển thủ quốc gia ghé thăm.

 • Đặc điểm nổi bật: Bên trong có một sân khấu 2 tầng.
 • Lý do nên ghé: Thính Ly Quán có nhiều cảnh đẹp. Ngoài ra, khi đến đây, bạn còn được phục vụ các món ăn truyền thống theo phong cách hoàng gia, sang trọng.
 • Du khách có thể: Thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị cổ truyền Trung Hoa, ngắm cảnh, nghe chim Vàng anh hót.
di hòa viên trung quốc
Thính Ly Quán ngày nay được dùng làm nhà hàng

9.8 Phố Tô Châu

Phố Tô Châu nằm tại trung tâm của tuyến hồ phía sau núi Vạn Thọ – Hậu Hồ. Nơi này được vua Càn Long cho xây dựng nhân dịp mừng thọ mẹ, để thái hậu chiêm ngưỡng cảnh đẹp Giang Nam mà không phải đi lại vất vả. Thực tế, phố chợ Tô Châu thật đã bị tàn phá nặng nề vào năm 1860. Phố Tô Châu hiện nay là kết quả của đợt trùng tu năm 1986.

di hòa viên
Một góc phố chợ Tô Châu
 • Đặc điểm nổi bật: Con phố dài 300m mô phỏng lối kiến trúc của kênh Giang Tô với nhà cửa, quán xá ở hai bên. Đây là nơi tái hiện lại các gian hàng truyền thống nằm ven sông như quán trà, hàng ăn, đồ cổ, ngân hàng, tiệm cầm đồ,…
 • Lý do nên ghé: Phố chợ mang đặc trưng sông nước phương Nam nhưng sở hữu gam màu đỏ riêng biệt của Bắc Kinh.
 • Vé tham quan: Phải mua vé tham quan, giá 10 tệ/vé.
 • Du khách có thể: Nghỉ ngơi, trải nghiệm mua sắm trên thuyền, mua quà lưu niệm.

10. Lưu ý cần biết khi du lịch Di Hòa Viên

Để có một chuyến du lịch Di Hòa Viên Bắc Kinh trọn vẹn, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Chấp hành nghiêm các thủ tục như không hút thuốc lá, không leo trèo, làm ồn hay chạm vào hiện vật.
 • Không được dùng thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp trong cung điện.
 • Không nên thuê hướng dẫn viên tự do ở ngoài cổng. Thay vào đó, bạn hãy chọn hướng dẫn viên chính quy của cung điện nhé!
 • Bạn nên mặc trang phục phù hợp, ấm áp vào mùa đông. Đối với mùa hè, bạn cần mang theo nón, mũ, vật chống nắng vào mùa hè.
kiến trúc di hòa viên
Tuân thủ nội quy của ban quản lý khi tham quan Di Hòa Viên

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn có thể tham khảo trước khi đến thăm Di Hòa Viên. Có thể thấy, đây là một cung điện với kiến trúc đẹp và có ý nghĩa lịch sử, phong thủy sâu sắc. Ngoài ra, Bắc Kinh và Trung Quốc còn rất nhiều điểm du lịch thú vị khác. Để theo dõi các địa điểm nổi tiếng khác, bạn nhớ thường xuyên truy cập website Hoàng Việt Travel nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *